Trang chủ / Blog Chuyên gia / COVID – 19 VÀ ỨNG XỬ CỦA CHÚNG TA

COVID – 19 VÀ ỨNG XỬ CỦA CHÚNG TA

Trước dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán – Covid 19, tâm trạng chung của người dân là hoang mang, lo sợ. Tuy nhiên, cần tìm hiểu thông tin đa chiều để có cách ứng phó phù hợp, bảo vệ hiệu quả cơ thể và tránh lây nhiễm bệnh!

Mời các bạn độc giả của Ytesuckhoe.vn tham khảo bài viết dưới đây để có thêm góc nhìn về COVID-19:

Các bạn ạ, chứng cúm này không phải bệnh nan y nguy hiểm, những ca tử vong đa số là người già đề kháng yếu nên cúm này được coi là tác nhân làm tràn ly thôi.

Chúng ta thận trọng trong việc bảo vệ bản thân và cộng đồng, nhưng cần nhìn rõ bản chất vấn đề để tránh tác động đám đông hoảng loạn. Điều đó không giúp ích cho cộng đồng và xã hội.

Thụy sĩ đã cho mở cửa các boong-ke thành các khu cách li sàng lọc dịch cúm, nhưng vẫn cho dịch lây nhanh chủ động để tạo miễn dịch cộng đồng. Hãy tin tưởng chính phủ biết hành động thế nào để bảo vệ dân mình!

Tư duy chống dịch này của phương Tây có từ rất lâu rồi. Khi có dịch bệnh xảy ra, đầu tiên họ sẽ quan sát và thu thập số liệu và nghiên cứu ngay để đưa ra các dự đoán nhằm đưa ra được phương án chống dịch hiệu quả nhất.

Trong case covid này thì các nhà khoa học Anh, Mỹ, châu Âu đã có tạm đủ dữ liệu để nghiên cứu dự đoán là hơn 80 nghìn ca tại Vũ Hán. Các nhà khoa học Âu Mỹ đều đưa ra nhận định chung sau khi có các chỉ số là con virus này là “unstoppable”, túm lại là không thể tránh được, với tỉ lệ chết thấp và mức độ lây lan nhanh.

Chính vì vậy sau khi qua giai đoạn phòng dịch chống dịch xâm nhập vào, các nước điển hình như Đức và Anh hiện nay đang chủ động cho lây lan diện rộng. Việc này sẽ cho phép tạo ra miễn dịch cộng đồng nhanh nhất và tỷ lệ tử vong thấp nhất (Đức có 800 ca, chưa có ca chết; Anh có 300 ca hoặc hơn do chưa test hết, 1 tử vong); và họ chỉ tập trung vào 15-20% các ca có triệu chứng dịch tễ nặng cần hỗ trợ y tế mà thôi.

Như vậy sẽ giảm áp lực lên hệ thống y tế nhiều vì dân không đổ xô vào viện đòi khám và tăng nguy cơ lây nhiễm chéo; việc này cũng giải thích vì sao dân da trắng khá thờ ơ với dịch.

Hôm trước mình xem news ở Anh, người dẫn chương trình cũng thay NHS present 2 biểu đồ phát triển của dịch, và họ gần như nói với dân của họ là thôi không tránh được đâu bà con ạ, cho nó lây nhanh nhanh để nó đạt đỉnh nhanh rồi còn kết thúc. Họ cũng chỉ ra rằng nếu họ can thiệp đỉnh dịch, ép nó thấp xuống, bằng các biện pháp phi y tế (đóng biên, không cho nhập cảnh, đóng trường) thì sau khi lift up các biện pháp này dịch sẽ lại tràn vào và tạo ra second wave.

Để theo đc phương án này dĩ nhiên là có lợi rất nhiều thứ: đạt miễn dịch cộng đồng nhanh -> cộng đồng sẽ an toàn hơn trước khi có vaccine; kinh tế không bị đình trệ, xã hội không hoảng loạn, trật tự vẫn được maintain, và không gây ra áp lực lên bất kì phần nào của xã hội. Nhưng để thực hiện được phương án này cũng cần rất nhiều điều kiện mà hiện nay Việt Nam chưa có được: y tế dự phòng mạnh, y tế practice mạnh, cơ sở vật chất mạnh, đội ngũ chuyên gia chuyên nghiên cứu mạnh, và đặc biệt là dân trí cao.

Thiếu một hoặc nhiều yếu tố trên phương án chủ động lây lan này sẽ khó khả thi.

Nguồn tổng hợp được từ các bài nghiên cứu và news, media tại Anh.

Face Book Group :

CẬP NHẬT COVID-19 (SARS-CoV-2) và Ý KIẾN CHÚNG TA

Tương tự

COVID-19: Tự xét nghiệm nhanh

PTT Vũ Đức Đam đề nghị để cho người dân tự xét nghiệm nhanh để …