Trang chủ / Uncategorized / 3 cách giảm nguy cơ ung thư khi ăn món nướng

3 cách giảm nguy cơ ung thư khi ăn món nướng

Với các món nướng bị cháy, nghiên cứu cho thấy việc ăn nhiều các món này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cùng nhiều bệnh lý khác. Điển hình là có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy lên đến 60%.

Vì sao ăn nhiều món nướng dễ bị ung thư?

Sử dụng món nướng thường xuyên, nhất là khi chế biến không đúng cách, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nguyên nhân vì khi thịt, cá được nướng ở nhiệt độ cao, protein có trong thịt, cá có thể phản ứng với nhiệt để tạo thành hợp chất gọi là HCAs. HCAs được chứng minh có thể gây ra những thay đổi DNA trong các tế bào và dẫn đến ung thư.

Ngoài ra, khi các chất béo từ thịt nhỏ xuống than khi nướng cũng sẽ tạo phản ứng cháy và sinh ra khói – chứa hóa chất ung thư PAHs (Polycyclic Aromatic Hydrocarbons). Khi khói bốc lên sẽ làm cho PAHs bám vào thịt và gây hại sức khỏe khi vào cơ thể.

Giảm nguy cơ ung thư từ món nướng

– Ướp thực phẩm với nước “sốt thông minh”

Nghiên cứu cho thấy, ướp thịt gà, thịt heo, bò… với hỗn hợp sốt gồm giấm rượu táo, dầu ô liu, nước cốt chanh và gia vị có thể làm giảm sự hình thành HCAs (Heterocyclic Amines) lên đến 99%. HCAs là một hợp chất thường được tạo ra khi lửa làm cháy xém thịt, có tác hại làm tăng nguy cơ ung thư. Tương tự, thịt tẩm ướp với các loại hương thảo và nghệ trước khi nướng cũng có thể làm giảm đến hơn 40% sự hình thành HCAs.

– Làm khô thịt trong lò vi sóng

Điều này nghe có vẻ hơi lạ nhưng nếu cho thịt vào lò vi sóng trong 2 phút trước khi nướng, có thể làm giảm đến 90% sự hình thành HCAs. Nguyên nhân vì việc làm khô thịt trong lò vi sóng sẽ làm hạn chế lượng nước từ thịt và gia vị tẩm ướp nhỏ xuống lửa khi nướng, từ đó hạn chế khói và cháy khét.

– Dùng món nướng từ rau quả

Lý do vì rau quả không tạo ra chất độc hại HCAs khi nướng, đồng thời rau quả còn giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác nhau để buổi tiệc nướng trở nên cân bằng hơn.

Bảo Lam (tổng hợp)

 

 

 

 

Tương tự

4 xét nghiệm mẹ bầu không thể bỏ qua

Có thai và giữ cho thai nhi phát triển tốt thực tế là một “cuộc …