Trang chủ / Uncategorized / 5 lý do bất ngờ khiến bệnh xương khớp đau nhiều hơn

5 lý do bất ngờ khiến bệnh xương khớp đau nhiều hơn

Những người đang mắc phải các bệnh lý xương khớp cần cảnh giác 5 điều sau, nếu không muốn các cơn đau nhức xương khớp tấn công mình nghiêm trọng hơn.

  1. Tiệc tùng, bia rượu

Lạm dụng thái quá rượu bia, thuốc lá, thực phẩm nhiều muối, đạm, hải sản… sẽ làm gia tăng áp lực lên khớp, gây trầm trọng thêm tình trạng viêm khiến cơn đau khớp trở nên trầm trọng. Chưa kể, tiệc tùng liên miên còn góp phần khiến cân nặng tăng khó kiểm soát, trọng lượng đè nặng lên khớp nhiều hơn và người bệnh sẽ khổ sở hơn với các cơn đau khớp tăng nặng.

  1. Stress

Căng thẳng, mệt mỏi với công việc khiến người bệnh xương khớp trở nên nhạy cảm hơn với các cơn đau. Nghiên cứu cho thấy, đau khớp và căng thẳng có liên quan chặt chẽ với nhau, những người đang bị căng thẳng cao độ có nguy cơ bị đau nhức xương khớp dữ dội cao gấp 4 lần, đặc biệt là các cơn đau ở lưng, cổ nặng đến mức không thể cử động được. Mặt khác, những người sống chung với các cơn đau khớp mãn tính lâu ngày rất dễ rơi vào căng thẳng, trầm cảm nghiêm trọng.

  1. Khó ngủ, mất ngủ

Theo thống kê của Tổ chức Arthritis Foundation (Mỹ), có ít nhất 50% người bệnh xương khớp phải chịu đựng các cơn đau nhức, tê buốt hành hạ đến mức ảnh hưởng tới giấc ngủ vào ban đêm, đặc biệt là ở khớp gối và hông. Ngược lại, mất ngủ, khó ngủ lại làm tăng tình trạng viêm, khiến người bệnh giảm khả năng chịu đựng trong khi nhạy cảm hơn với các cơn đau khớp và suy giảm chất lượng sống.

  1. Đi lại nhiều

Đi lại quá nhiều khiến khớp xương vốn đã bị thoái hóa, hư hại càng bị quá tải. Nếu các vi chấn thương ở khớp xảy ra liên tục do đi lại, chạy nhảy quá mức sẽ làm tăng áp lực lên toàn bộ khớp, đẩy nhanh quá trình thoái hóa, hư hại và cơn đau nhức sẽ trở nên nghiêm trọng.

  1. Mưa lạnh thất thường

Nghiên cứu cho thấy, cứ trong 3 người bị bệnh xương khớp thì có đến 2 người phải chịu đựng các cơn đau nhức, tê cứng khớp nặng hơn mỗi khi thời tiết thay đổi. Đặc biệt, những người bị đau khớp lâu ngày, các đầu mút thần kinh trở nên nhạy cảm hơn nên sẽ cảm nhận cơn đau khớp dữ dội hơn.

Các chuyên gia xương khớp đưa ra lời khuyên, để hạn chế các cơn đau khớp tăng nặng, người bệnh cần tránh tối đa các nguyên nhân kể trên, đồng thời duy trì chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý và thăm khám bác sĩ khi cần.

Ngọc Mai (tổng hợp)

 

 

Tương tự

4 xét nghiệm mẹ bầu không thể bỏ qua

Có thai và giữ cho thai nhi phát triển tốt thực tế là một “cuộc …