Trang chủ / Uncategorized / 5 sự thật về ung thư tuyến tiền liệt

5 sự thật về ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt đang nổi lên là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Xung quanh căn bệnh này, vẫn còn nhiều “tin đồn” chưa được giải thích một cách khoa học.

Tuyến tiền liệt là một tuyến sinh dục thuộc hệ thống sinh dục của nam giới, nằm ngay cổ bàng quang, là tuyến bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Tuyến tiền liệt được tạo thành bởi nhiều tuyến nhỏ có các mô liên kết xung quanh. Những tuyến nhỏ này là nơi tạo ra dịch. Tuyến tiền liệt có hình dạng giống như hình nón đáy ở trên, nặng chừng 15 đến 20g, rộng 4cm, cao 3cm, dày 2,5cm.

Tuyến tiền liệt có hai chức năng chính bao gồm:

– Tiết và dự trữ dịch: Cùng với nhiều tuyến phụ khác như túi tinh và tuyến Cowper, tuyến tiền liệt sản xuất ra phần lớn dịch trong tinh dịch. Dịch từ các tuyến này sẽ trộn lẫn với tinh trùng và giúp cho tinh trùng di chuyển dễ dàng trong hệ thống sinh dục nam.

Co bóp và kiểm soát nước tiểu: Chức năng này của tuyến tiền liệt giúp ngăn cản tinh dịch và tinh trùng chảy ngược về phía bàng quang khi nam giới đạt khoái cảm và xuất tinh, bằng cách đóng cơ thắt trong ở đáy bàng quang lại. Khi cơ thắt trong của bàng quang đóng lại cũng đồng thời ngăn nước tiểu ra ngoài khi xuất tinh.

Theo tiến sĩ Stuart Bergman, Trưởng khoa Ung thư tiết niệu tại Trung tâm Y khoa thuộc Đại học Tulane (Mỹ), dưới đây là 5 tin đồn thường gặp về bệnh ung thư tuyến tiền liệt mà mọi nam giới đều nên quan tâm.

Tin đồn 1: Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt sẽ đặt dấu chấm hết cho đời sống tình dục và gây rò rỉ nước tiểu ở nam giới

-> Sự thực là: Các chuyên gia phẫu thuật có thể giữ lại hoặc thay thế các dây thần kinh có nhiệm vụ giúp “cậu nhỏ” cương cứng. Vì vậy, sau phẫu thuật nam giới vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường. Tuy nhiên việc này có thể cần một thời gian để phục hồi, thường dao động từ 4-24 tháng, có thể lâu hơn. Nam giới phẫu thuật ở độ tuổi còn trẻ thì thường hồi phục sớm hơn.

Trong trường hợp vẫn gặp khó khăn khi quan hệ, người bệnh cần hỏi bác sĩ về phương pháp điều trị rối loạn cương dương. Hiện nay y học đã có thuốc cũng như thiết bị hỗ trợ cương dương khá hiệu quả, chuyên gia sẽ tư vấn giải pháp phù hợp nhất cho từng trường hợp cụ thể.

Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt khác như bức xạ hay liệu pháp hormone cũng có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nam giới, tùy mức độ. Do đó, trong mọi trường hợp cần thảo luận với bác sĩ để có thể lựa chọn một giải pháp phù hợp nhất có thể.

Về tình trạng rò rỉ nước tiểu sau khi phẫu thuật, tuy có thể gặp phải nhưng thường là trong thời gian không quá dài. Có đến 95% nam giới sau phẫu thuật tuyến tiền liệt lấy lại được “quyền” kiểm soát bàng quang như trước trong vòng 1 năm.

Tin đồn 2: Chỉ nam giới lớn tuổi mới bị ung thư tuyến tiền liệt

-> Sự thực : Nam giới ở độ tuổi dưới 40 hiếm khi bị ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, bệnh có thể đến với bất kỳ lứa tuổi nào. Do đó, để chủ động phòng tránh, tốt hơn hết nam giới cần tham vấn bác sĩ để được làm xét nghiệm tầm soát bệnh trước đó. Chưa kể, tuổi tác không phải là yếu tố duy nhất, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như:

– Tiền sử gia đình: Những nam giới có ba hoặc anh trai bị ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ mắc bệnh có thể cao hơn hai hoặc ba lần so với những người khác. Thống kê cũng cho thấy, càng có nhiều người thân bị căn bệnh này tấn công thì nguy cơ mắc bệnh ở nam giới càng lớn.

– Chủng tộc: Nam giới là người Mỹ gốc Phi thường có nhiều nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt hơn nam giới ở những vùng khác của thế giới. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa biết lý do tại sao.

Tóm lại, lời khuyên tốt nhất dành cho nam giới trưởng thành là nên thảo luận với bác sĩ về những rủi ro mà bạn có thể gặp phải để quyết định liệu bạn có cần thiết để được kiểm tra sức khỏe tiền liệt tuyến định kỳ hay không và như thế nào.

Tin đồn 3: Nếu bị ung thư tuyến tiền liệt, nam giới cần bắt tay điều trị ngay lập tức

-> Sự thực là: Trường hợp không may bị ung thư tuyến tiền liệt, nam giới vẫn có thể tham vấn bác sĩ về việc có nên điều trị bệnh hay không. Lý do bao gồm:

– Bệnh còn ở giai đoạn đầu và đang phát triển rất chậm.

– Người bệnh đã lớn tuổi hoặc đang mắc thêm các bệnh khác. Trong trường hợp này, việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể không kéo dài thêm cuộc sống mà có thể còn làm cho việc chăm sóc, điều trị các vấn đề sức khỏe khác trở nên khó khăn hơn.

Nếu rơi vào một trong những trường hợp trên, bác sĩ sẽ đề nghị người bệnh thực hiện chương trình “giám sát bệnh chủ động”. Điều này có nghĩa bác sĩ sẽ lên một liệu trình theo dõi, kiểm tra thường xuyên để chủ động xem xét bệnh tình có ngày càng nghiêm trọng hay không. Trường hợp bệnh thay đổi xấu đi, người bệnh có thể quyết định bắt đầu điều trị với sự tham vấn của bác sĩ.

Tin đồn 4: Kết quả xét nghiệm cho chỉ số PSA cao có nghĩa nam giới đã bị ung thư tuyến tiền liệt

-> Sự thực là: Không hẳn như vậy. Tuyến tiền liệt bị viêm có thể sẽ làm tăng chỉ số PSA của nam giới. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ giúp bác sĩ có thêm quyết định liệu bạn có cần tiến hành thêm các xét nghiệm liên quan để kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt hay không. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ theo dõi chỉ số PSA theo thời gian. Nếu PSA tăng lên, có thể là một dấu hiệu của bệnh cần quan tâm.

PSA (Prostate-Specific Antigen) là một loại kháng nguyên tuyến tiền liệt, do tuyến tiền liệt sản sinh ra. Chỉ số PSA cao có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt hoặc của một tình trạng bệnh không phải ung thư như viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt…

Hầu hết nam giới có nồng độ PSA dưới 4ng/ml, đây là ngưỡng khá an toàn. Điều đó có nghĩa nếu nồng độ PSA cao hơn 4ng/ml thì nguy cơ nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt là có, tuy nhiên không phải luôn luôn đúng.

Tin đồn 5: Nếu bị ung thư tuyến tiền liệt, nam giới chắc chắc sẽ bị tử vong vì căn bệnh này

-> Sự thực : Nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt vẫn có khả năng sống thọ và đôi khi bị tử vong vì các bệnh hay nguyên nhân khác hơn là do căn bệnh này gây ra. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa việc kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt là không quan trọng. Nếu bạn mắc bệnh, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đến nơi đến chốn sẽ là mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe.

Nguyên Phước (theo WebMD)

Tương tự

4 xét nghiệm mẹ bầu không thể bỏ qua

Có thai và giữ cho thai nhi phát triển tốt thực tế là một “cuộc …