Trang chủ / Uncategorized / 8 mẹo để vợ chồng hạnh phúc hơn

8 mẹo để vợ chồng hạnh phúc hơn

Mong ước tự nhiên của con người là được sống vui vầy, hạnh phúc hơn. Và vợ chồng có thể dành cho nhau những gì để đạt được điều này một cách dễ dàng?

Hạnh phúc về tinh thần có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất. Nó giúp các cặp vợ chồng ít bệnh tật và sống thọ hơn. Nhưng làm thế nào để có hạnh phúc? Câu hỏi tưởng không dễ thực hiện lại hoàn toàn nằm trong tầm tay của mọi cặp vợ chồng.

Tiến sĩ tâm lý học Mark Goulston, Giảng viên cao cấp tại Đại học California ở Los Angeles (tác giả của hàng loạt đầu sách nổi tiếng tại Mỹ) cho rằng, hạnh phúc không thể là một sự may mắn, hạnh phúc phải xuất phát từ sự vun vén của cả vợ và chồng. Sự vun vén đó không có gì quá to tát, có thể đến từ những việc làm nhỏ hàng ngày, mỗi lúc một đầy và nhiều lên.

Những bí quyết thú vị sau của Tiến sĩ Mark Goulston trên tạp chí Psychology Today có thể giúp các cặp vợ chồng làm tăng thêm niềm hạnh phúc mà mình đang có. Vợ chồng nên thực hiện chúng lặp đi lặp lại trong ít nhất 21 ngày.

  1. Hãy ôm và hôn

Nhiều người cho rằng, thật ngớ ngẩn khi vợ chồng cứ phải ôm và hôn nhau hàng ngày. Tuy nhiên, việc ngớ ngẩn đó lại là một liều thuốc nặng đô giúp vợ chồng hạnh phúc. Theo đó, trước khi rời khỏi nhà và sau khi trở về từ nơi làm việc là những thời điểm mà vợ chồng nên dành cho nhau những cái ôm và nụ hôn. Sự thân mật thể chất là một trong những cách tốt nhất để hai bên cảm thấy gần gũi và giải tỏa căng thẳng. Những lúc như vậy một loại “hormone tình yêu” gọi là oxytocin sẽ được cơ thể phóng thích nhiều hơn.

  1. Chọc ghẹo nhau

Rất nhiều người bật mí lý do tại sao họ lại yêu người đàn ông/phụ nữ của mình nhiều đến như vậy, đơn giản vì anh ta/cô ta là người có óc hài hước rất tuyệt. Họ không thể tưởng tượng cuộc sống của mình sẽ như thế nào nếu bị vây quanh bởi một người bạn đời quá nghiêm túc. Họ cần sự hài hước, và nhiều nghiên cứu cũng cho thấy những cặp đôi biết dí dỏm, chọc ghẹo nhau đúng thời điểm là những người hạnh phúc nhất vì rõ ràng nụ cười luôn là chất xúc tác làm cho tình yêu tăng lên.

  1. Mạnh dạn tách ra

Có lẽ hơi ngược với suy nghĩ thông thường của nhiều người, rằng vợ chồng muốn hạnh phúc thì phải luôn biết dành thời gian cho nhau. Điều đó đúng nhưng chưa đủ, sự riêng biệt cũng là một phần quan trọng tạo nên hạnh phúc. Khi một người chồng hay người vợ làm gì đó riêng rẽ, như đi du lịch chẳng hạn, họ trở về với các mối quan hệ mới của mình và cảm thấy tràn đầy sinh lực, sẵn sàng chia sẻ cảm xúc với người bạn đời. Đó thật sự là một niềm vui. Thỉnh thoảng, sự vắng mặt của chồng hoặc vợ cũng sẽ nhắc nhở người còn lại nghĩ về tầm quan trọng của một nửa của mình.

  1. Lơ đi những thứ “khó nuốt”

Nghiên cứu cho thấy, gần 70% các cuộc xung đột, bất đồng trong hôn nhân là không thể giải quyết, nói đúng hơn đó là những “xung đột vĩnh viễn” dựa trên sự khác biệt giữa hai tính cách. Không may là, sự khác biệt đó sẽ không bao giờ chấm dứt. Do vậy, thay vì phải liên tục gồng mình lên để tranh cãi hay cố gắng đồng ý, vợ chồng cần đơn giản hóa vấn đề, thừa nhận tính chất không thể giải quyết được của những vấn đề và tiếp cận chúng với cái nhìn nhẹ nhàng, kể cả hài hước để thấy hạnh phúc hơn.

happy couple
  1. Hài lòng với “mập lên và già đi”

Ai cũng sẽ thay đổi theo thời gian, kể cả mập lên và già đi. Với vợ chồng, rất có thể một trong hai người sẽ trở nên “xấu xí” sớm hơn, khi đó, người còn lại hãy vui vẻ hài lòng với thực tế đó. Nếu muốn mối quan hệ hạnh phúc lâu dài, vợ chồng không nên đề cập chúng theo hướng tiêu cực, chẳng hạn “lên án” các vết rạn da, bụng bia, những nếp nhăn hay hói đầu… Vui vẻ chấp nhận sự thay đổi không như mong muốn theo thời gian là cách để vợ chồng minh chứng cho tình yêu lâu dài của mình.

  1. Đi ngủ cùng lúc

Vì nhu cầu công việc, như chồng phải làm việc khuya còn vợ phải dậy sớm để lo bếp núc rồi đến chỗ làm, cảnh tượng vợ chồng đi ngủ mỗi người một giờ là chuyện thường gặp trong nhiều gia đình hiện nay. Tuy nhiên, thói quen này không được các chuyên gia khuyến khích vì nó có thể tạo khoảng cách giữa vợ chồng. Đi ngủ cùng lúc không chỉ giúp vợ chồng có cơ hội chuyện trò, tâm sự, gắn kết nhau thêm mà còn làm tăng cảm xúc chăn gối. Thêm một lưu ý nhỏ nữa là vợ chồng không nên mang theo những bất hòa, giận dữ khi lên giường.

  1. Tập thể dục cùng nhau

Các cặp vợ chồng thường xuyên tập thể dục cùng nhau không chỉ khỏe mạnh mà còn hài lòng hơn với đời sống hôn nhân của mình. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các dấu hiệu hưng phấn, kích thích có được từ việc tập luyện có tác dụng tương tự như cảm giác thăng hoa mà hoạt động tình dục và sự lãng mạn mang lại. Do vậy, nếu một cặp vợ chồng thường xuyên tập luyện cùng nhau, họ sẽ cảm thấy gợi cảm, cuốn hút và yêu nhau nhiều hơn.

  1. Cơm nhà, bếp nhà

Hạnh phúc có thể xoay quanh mâm cơm nhà, từ mâm cơm nhà mà ra. Những gia đình thường xuyên ăn cùng nhau, ở cùng nhau, rõ ràng luôn ngập tràn trong tiếng cười nói vui vẻ. Bảng ghi thực đơn cho các bữa ăn gia đình thực sự là nơi mà vợ chồng, con cái có thể kết nối và nhận được dinh dưỡng – cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, hạnh phúc là khi nhà có những buổi sum vầy bên nhau, vợ chồng, con cái cùng nhau vào bếp chuẩn bị những món ăn ngon.

Kim Phước (theo Psychology Today)

 

 

Tương tự

4 xét nghiệm mẹ bầu không thể bỏ qua

Có thai và giữ cho thai nhi phát triển tốt thực tế là một “cuộc …