Trang chủ / Blog Chuyên gia / Các điểm cung cấp của “Dĩa cơm trên tường” hiện nay

Các điểm cung cấp của “Dĩa cơm trên tường” hiện nay

Sau hơn 2 năm hoạt động, DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG đã cung cấp cơm cho bệnh nhân ở 10 cơ sở y tế, thông qua 12 điểm cung cấp.

Điểm đầu tiên là Quán cơm Đức Toàn, 403 Lý Thái Tổ, quận 10. Quán cơm này nằm ngay cổng chính của bệnh viện Nhi Đồng 1, cung cấp cơm cho bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân của bệnh viện Nhi đồng 1.

Điểm tiếp theo là Quán cơm Hoàng Vương, số 1 Lê Đại Hành, quận 11. Quán cơm này nằm ngay trước cổng chính bệnh viện Chợ rẫy, cung cấp cơm cho thân nhân bệnh nhân của bệnh viện Chợ rẫy.

Điểm thứ 3 của DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG là quán cơm Hương nam, 31 Bis Mạc Đỉnh Chi quận 1. Mặc dù ở hơi xa nhưng quán cơm này được phục vụ cho thân nhân bệnh nhân của bệnh viện Nhi Đồng II. Sau này, quán Hương Nam bị lấy lại mặt bằng nên DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG không tiếp tục tại đây nữa.

Điểm thứ tư là canteen khu XQuang của bệnh viện Nhi đồng II. Dĩ nhiên là nó phục vụ cho bệnh nhân và thân nhân của bệnh viện Nhi đồng II.

Điểm thứ 5 là canteen của bệnh viện Trưng Vương. Điểm thứ 6 là canteen của bệnh viện Quận Thủ Đức. Điểm thứ 7 là canteen của bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Điểm thứ 8 là canteen Máy lạnh của bệnh viện Nhi Đồng II. Điểm thứ 9 là canteen của bệnh viện Nhiệt đới. Điểm thứ 10 là canteen 3 của bệnh viện Nhi Đồng I. Điểm thứ 11 là nhà ăn của bệnh viện Tâm thần, cơ sở Lê Minh Xuân. Và điểm thứ 12 là nhà hàng 241, phục vụ cho bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân của bệnh viện Truyền máu và Huyết học.

10 cơ sở y tế đã có bệnh nhân hoặc thân nhân bệnh nhân được nhận cơm của DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG bao gồm:

  1. Bệnh viện Nhi đồng I.
  2. Bệnh viện Chợ rẫy.
  3. Bệnh viện Nhi đồng II.
  4. Bệnh viện Trưng Vương.
  5. Bệnh viện Quận Thủ Đức.
  6. Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.
  7. Bệnh viện Nhiệt Đới.
  8. Bệnh viện Tâm Thần.
  9. Bệnh viện Truyền máu Huyết học.
  10. Phòng khám Quốc tế EXSON.

Hiện nay, DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG còn duy trì hoạt động tại 7 điểm, phục vụ cho bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân ở 6 cơ sở y tế.

Do bệnh nhân của chương trình PHẪU THUẬT NIỀM TIN của Phòng khám Quốc tế EXSON đã chấm dứt tập luyện tại phòng khám, cơ sở này đã không còn nhu cầu được cung cấp cơm từ thiện nữa.

Sau khi BS Hiển, người làm cầu nối kiểm soát hoạt động cung cấp cơm của DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG rút ra khỏi chương trình, và có tổ chức từ thiện mới, cung cấp cơm cho bệnh nhân tại bệnh viện Tâm Thần, DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG đã rút ra khỏi bệnh viện này.

Tại bệnh viện Trưng Vương, sau khi canteen đổi sang chủ mới, dù đàm phán nhiều lần nhưng bên canteen và DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG chưa thống nhất được với nhau. Yêu cầu gần nhất của canteen là, với tất cả các món ăn có giá từ 25.000 đồng trở xuống, canteen sẽ tính đổ đồng giá 25.000 đồng cho mỗi dĩa cơm, còn với các món ăn có giá trên 25.000 đồng, canteen sẽ tính theo giá niêm yết. Cho đến nay, DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG vẫn chưa cung cấp cơm lại tại bệnh viện này.

Riêng tại bệnh viện Nhi đồng I, phần quán cơm Đức Toàn do các tình nguyện viên của chương trình đi phát phiếu cho người bệnh. Còn canteen 3 thì BS Út giúp chúng tôi phân phát phiếu. Hoạt động ở đây rất tốt, cho đến khoảng giữa tháng 3/2017 thì bắt đầu bị xáo trộn. Nửa cuối tháng 4/2017, có ngày canteen chỉ nhận có 3 phiếu ăn.

Sau khi tôi trở lại với chương trình DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG, chúng tôi đã tìm hiểu vấn đề. BS Út cho biết, do bệnh viện Nhi đồng I nhận được rất nhiều cơm hỗ trợ, lên đến 800 phần cơm mỗi ngày, nên họ không quan tâm nhiều đến DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG.

Theo đề nghị của BS Út, chúng tôi duy trì thêm hơn 1 tháng vừa qua để phát hết số phiếu đã giao cho phía bệnh viện. Chúng tôi quyết định chấm dứt chương trình với bệnh viện Nhi đồng I từ đầu tháng 7/2017, để tập trung cho những bệnh viện khác cần cơm hơn.

Hiện nay, có một bệnh viện đang có nhu cầu rất lớn về cơm từ thiện. Cả bệnh viện và DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG đều đang tích cực chuẩn bị cho việc hợp tác này. Hi vọng sau 1 đến 2 tuần nữa, chúng tôi sẽ tiến hành cung cấp cơm cho những bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân nghèo tại đây.

Bắt đầu từ 01/07/2017, chúng tôi đã điều chỉnh lại số phiếu cơm phát ra cho các cơ sở. Trong tuần này, số dĩa cơm phát ra là 1.255 dĩa. Bắt đầu từ tuần tới, số dĩa cơm phát ra là 1.395 dĩa một tuần.

Khi triển khai phát cơm cho cơ sở mới, dự kiến số dĩa cơm phát ra mỗi tuần sẽ có thể lên đến khoảng 2.000 dĩa. Khi đó, DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG sẽ cần sự đóng góp của các tấm lòng nhiều hơn nữa.

BS Võ Xuân Sơn (nguồn Facebook)

 

Tương tự

Dược Hậu Giang và Sữa Vinamilk “bắt tay” nhau

Bản tin thời sự giờ vàng của VTV tối qua – 22/3 đưa tin: Hai …