Trang chủ / Blog Chuyên gia / Cẩn thận!

Cẩn thận!

Mấy ngày nay, cái phòng mổ nơi tôi mổ vắng vẻ hẳn đi, mặc dù nó chẳng có liên quan trực tiếp nào đến cái chết của ông người Mỹ ở một phòng khám nọ.

Nói như vậy để thấy vụ chết người này làm rúng động ngành phẫu thuật thẩm mĩ như thế nào (tôi mổ chung khu phòng mổ với các bác sĩ Phẫu thuật thẩm mĩ). Rất chia sẻ với các đồng nghiệp khi gặp sự cố y khoa như thế này. Nhưng có một số điều mà chúng ta cần phải lưu ý.

Về pháp lí, nếu phòng khám không có phép, thì nên đưa vào bệnh viện làm. Cần phải luôn tâm niệm một điều: các thủ thuật y khoa từ nhỏ đến lớn đều ẩn chứa nguy cơ biến chứng bất cứ lúc nào. Khi có sự cố xảy ra, các cơ sở pháp lí được xem xét, và từ một sự cố y khoa, chúng ta lại biến thành phạm pháp. Không nên chủ quan. Không ai học hết chữ ngờ.

Cũng trong tinh thần các thủ thuật y khoa đều ẩn chứa nguy cơ biến chứng, tại sao chúng ta không mời các bác sĩ gây mê cho những trường hợp phẫu thuật lớn. Tôi không rõ đây là ca mổ hút mỡ bụng, hay cắt da thừa, hay cả hai. Nhưng dù là gì thì đây không thể coi là tiểu phẫu, cần có sự hỗ trợ của bác sĩ gây mê hồi sức.

Sau vụ Cát Tường, tưởng rằng những phẫu thuật liên quan đến mỡ sẽ giảm đi, các bác sĩ sẽ hạn chế làm các phẫu thuật liên quan đến mỡ. Nhưng, liên tiếp trong mấy ngày vừa qua, 2 ca tử vong liên quan đến phẫu thuật thẩm mĩ có can thiệp về mỡ đã xảy ra. Có nên hạn chế các phẫu thuật liên quan đến mỡ như thế này không?

BS Võ Xuân Sơn (nguồn Facebook)

Tương tự

Dược Hậu Giang và Sữa Vinamilk “bắt tay” nhau

Bản tin thời sự giờ vàng của VTV tối qua – 22/3 đưa tin: Hai …