Trang chủ / Uncategorized / Cảnh giác 7 rắc rối từ “đôi cánh”

Cảnh giác 7 rắc rối từ “đôi cánh”

Là người bạn thân thiết của phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”, tuy vậy, nếu sử dụng băng vệ sinh không đúng cách có thể gây ra nhiều rắc rối không ngờ cho chị em.

Thông thường, băng vệ sinh có hai loại cơ bản là băng vệ sinh dạng miếng (pad) và băng vệ sinh dạng ống (tambon). Với dạng miếng, đây là kiểu phổ biến, thường có hình chữ nhật, kích cỡ vừa khít với phần đáy của quần lót. Trong khi đó, tambon là kiểu băng vệ sinh có hình dáng giống một chiếc ống nhỏ, khi sử dụng phải đưa hẳn vào bên trong “vùng kín” (một đầu tampon có đoạn dây nhỏ để dễ dàng lấy ra khi thay).

Dưới đây là 7 nguy cơ không ngờ mà phụ nữ có thể gặp phải khi dùng “đôi cánh” không an toàn, với cả dạng miếng lẫn dạng ống:

Nhiễm khuẩn, ngứa

Vì nhiều lý do, như lười thay mới hoặc do thấy “nguyệt san” ra ít nên nhiều phụ nữ có thể dùng một chiếc băng vệ sinh cho cả ngày, điều này hoàn toàn không nên. Lý do, máu kinh tuy được coi là “sạch” nhưng khi ra ngoài sẽ dễ trở thành môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển.

Nếu chỉ dùng một, hai “đôi cánh” cho cả ngày thì rất dễ trở thành nơi lưu giữ hàng loạt vi khuẩn, tạp trùng có hại, từ đó gây bệnh cho vùng kín, gây ngứa ngáy, mẩn đỏ, có mùi hôi. Chưa kể, “đôi cánh” dùng lâu có thể sẽ bị khô cứng, cọ sát vào da gây hăm đỏ.

Mùi thơm tăng nguy cơ bệnh phụ khoa

Cảm giác khó chịu, mất tự tin vì “vùng kín” có mùi trong những ngày đèn đỏ là mối lo chung của nhiều phụ nữ. Do vậy, nhiều người tìm đến những loại có mùi thơm.

Tuy nhiên, đa số băng vệ sinh có mùi thơm đều có thể chứa nhiều hóa chất độc hại như benzen, este… Những loại này không an toàn cho “vùng kín”, làm tăng khả năng sinh sôi vi khuẩn, gây hăm da, kích ứng da, mẩn đỏ, ngứa, đặc biệt tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, thậm chí có thể gây vô sinh nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài. Đặc biệt, dùng tampon được đánh giá là có nguy cơ cao nhiễm nhiều chất độc nguy hại.

Mắc bẫy “thấm hút tốt”

Để tiện lợi khi đèn đỏ ghé thăm, nhiều chị em còn sử dụng những loại “đôi cánh” được cho là có khả năng thấm hút mạnh, dùng lâu. Tuy nhiên, cách dùng lợi bất cập hại này không được ủng hộ. Việc dùng băng vệ sinh có độ thấm hút cao, nhiều khiến chủ nhân dễ rơi vào tình trạng lười thay mới “đôi cánh”, dẫn đến kéo dài thời gian dùng băng khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhiều, đồng thời vi khuẩn cũng có nhiều thời gian gây hại cho vùng kín hơn.

Coi chừng diệt luôn lợi khuẩn

Phần lớn các loại vi khuẩn có mặt bên trong “cô bé” được xếp vào loại cầu khuẩn có lợi vì có tác dụng bảo vệ “cô bé”. Những vi khuẩn này giúp giữ nồng độ pH trong âm đạo cân bằng để ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại.

Do vậy, việc lạm dụng các sản phẩm bảo vệ, làm sạch “vùng kín” có chất kháng khuẩn cao (trong đó có băng vệ sinh) có thể sẽ gây tác dụng ngược, tiêu diệt luôn cả các loại vi khuẩn có lợi. Điều đó gián tiếp giúp dòng vi khuẩn có hại thâm nhập, phát triển và gây bệnh cho người sử dụng.

Hàng dỏm nguy hại

Nếu không cẩn thận xem kỹ khi mua, rất có thể bạn sẽ mua nhầm phải loại băng vệ sinh dỏm, là hàng nhái kém chất lượng. Những mặt hàng này thường được bày bán ngoài chợ, trên các vỉa hè, hàng trôi nổi kèm theo quà tặng độc đáo để thu hút.

Dùng “đôi cánh” dỏm có thể khiến vùng kín bị dị ứng. Nhiều loại trong số chúng còn chứa sẵn vi khuẩn gây bệnh do không đảm bảo vệ sinh trong quá trình sản xuất, vận chuyển, khi gặp môi trường lý tưởng là máu kinh sẽ sinh sôi nảy nở, chui ngược vào trong “cô bé” gây viêm nhiễm phụ khoa.

Họa vì đôi tay

Tất cả các khâu sử dụng “đôi cánh” từ tháo vỏ bọc bên ngoài đến dán chúng vào quần nhỏ (với dạng miếng) hoặc ấn vào “cô bé” (với dạng ống) đều được phái đẹp thực hiện bằng đôi tay của mình. Do vậy, một đôi tay sạch sẽ là cực kỳ quan trọng.

Dù bạn đã giữ băng vệ sinh sạch sẽ nhưng quên không rửa sạch tay trước khi tiếp xúc với băng thì vi khuẩn từ tay vẫn lây sang và thâm nhập vào vùng “tam giác mật”. Trên thực tế, đây là sai lầm rất phổ biến.

Lạm dụng “đôi cánh” hàng ngày

Ngoài loại dành cho những ngày đèn đỏ, nhiều nàng còn thường xuyên sử dụng loại “đôi cánh” dùng cho hàng ngày. Tuy nhiên, thói quen này dễ làm vùng kín bị ẩm ướt, không thông thoáng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển dẫn đến viêm nhiễm, mắc một số bệnh phụ khoa.

Thông thường, băng vệ sinh hằng ngày chỉ nên dùng khi chị em đi công tác ngắn ngày hoặc trong những trường hợp cần thiết khác để giúp dễ dàng vệ sinh.

Hải Nguyệt (tổng hợp)

 

Tương tự

4 xét nghiệm mẹ bầu không thể bỏ qua

Có thai và giữ cho thai nhi phát triển tốt thực tế là một “cuộc …