Trang chủ / Uncategorized / Cảnh giác “dây chuyền” bệnh gan

Cảnh giác “dây chuyền” bệnh gan

Thống kê có khoảng 100 loại bệnh gan khác nhau, tuy vậy, điều chúng ta cần cảnh giác là các bệnh lý gan này thường xuất hiện nối đuôi nhau.

Viện Nghiên cứu Baylor (Mỹ) đưa ra thông tin, bệnh gan hiện là nguyên nhân đứng hàng thứ ba gây tử vong ở những người trong độ tuổi từ 45-64, với những bệnh phổ biến nhất là viêm gan, viêm gan nhiễm mỡ (do rượu bia và không do rượu bia), xơ gan và ung thư gan.

Các bệnh lý gan thường không đi riêng lẻ, chúng song hành hoặc nối tiếp nhau với mức độ tăng dần. Theo ghi nhận, tỷ lệ bệnh nhân mắc cùng lúc hai bệnh gan nhiễm mỡ và viêm gan siêu vi C có thể lên đến 70%. Khi mắc cùng lúc hai bệnh gan này, người bệnh dễ bị kháng thuốc chữa viêm gan C, diễn tiến xơ gan xảy ra nhanh và nặng hơn, tăng nguy cơ ung thư gan nguyên phát.

Thực tế khám và chẩn đoán lâm sàng cho thấy, dù gan bị tấn công bởi độc chất, tế bào mỡ hay virus, vi khuẩn, ký sinh trùng… thì diễn tiến gây bệnh ban đầu tại gan đều tương tự nhau: đầu tiên là tế bào gan bị tổn thương, hư hại, sau đó dẫn đến viêm. Theo thời gian, nếu tình trạng viêm kéo dài và có sự tác động của nhiều yếu tố, tổn thương gan sẽ xảy ra trên diện rộng và vĩnh viễn, làm thay đổi bất thường cấu trúc gan, gây xơ hóa gan, thậm chí ung thư gan.

Theo Hiệp hội Gan Mỹ, bệnh gan có mức độ nguy hiểm và lan rộng nhanh chóng, cứ trong 10 người trưởng thành thì có 1 người bị bệnh gan, nhưng đa số không nhận thức rõ tình trạng sức khỏe của gan, dẫn đến bệnh tăng nặng và biến chứng dây chuyền. Do vậy, nếu được phòng ngừa từ sớm, hoặc chẩn đoán và điều trị thành công ở giai đoạn đầu, các tổn thương và viêm ở gan có thể mất đi, gan sẽ được hồi phục.

Để bảo vệ gan, mỗi người cần chích ngừa viêm gan siêu vi B, hạn chế tối đa thực phẩm “bẩn”, các chất độc hại, thuốc lá, rượu bia và đi khám gan định kỳ.

Hải Nguyên (tổng hợp và lượt dịch)

 

Tương tự

4 xét nghiệm mẹ bầu không thể bỏ qua

Có thai và giữ cho thai nhi phát triển tốt thực tế là một “cuộc …