Trang chủ / Cải thiện Chất lượng sống / Cảnh giác ô nhiễm không khí từ các vật dụng trong nhà

Cảnh giác ô nhiễm không khí từ các vật dụng trong nhà

không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống mà có thể còn làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ, đồng thời liên quan đến các bệnh lý hen suyễn, tiểu đường, sa sút trí tuệ, béo phì và ung thư.

Một nghiên cứu mới đây từ Royal College of Physicians và Royal College of Paediatrics and Child Health, Vương quốc Anh chỉ ra rằng, nhiều hoạt động trong nhà cũng có thể gây ra ô nhiễm không khí. 

Những nguồn gây ô nhiễm không khí từ trong nhà là khói thuốc, xì khí làm lạnh và khí gas. Các hóa chất từ những đồ nội thất mới, máy lọc không khí và các sản phẩm vệ sinh nhà kém chất lượng cũng có thể gây nguy cơ cho sức khỏe. Nghiên cứu cũng nhận thấy bụi, đất, bọ kí sinh hay phấn hoa cũng có thể gây hại cho con người.

Theo báo cáo, ô nhiễm không khí từ trong nhà có thể gây ra hoặc đóng góp vào 99.000 cái chết mỗi năm ở châu Âu, bác sĩ Andrew Goddard, tại Royal College of Physicians cho biết: “Hành động để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí ở Vương quốc Anh sẽ làm giảm sự khó chịu, đau đớn và suy sụp cho những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính”.

Các nhà khoa học cho rằng, vấn đề ô nhiễm không khí từ trong nhà cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu. Tuy nhiên, khi sử dụng các thiết bị năng lượng, thiết bị lọc không khí càng nhiều thì các chất ô nhiễm cũng tích tụ dày đặc hơn và bạn cũng đang đặt sức khỏe của mình vào nguy cơ.

Việc loại bỏ hết mọi nguồn gốc gây ô nhiễm không khí trong nhà là điều không khả thi, tuy nhiên bạn có thể lưu ý về việc lựa chọn các sản phẩm chất lượng và áp dụng một số mẹo sau để giảm tối đa sự phơi nhiễm:

Đưa thiên nhiên vào nhà: Cây xanh hoạt động như một thiết bị tinh lọc không khí, và lại hoàn toàn tự nhiên. Bạn thử sử dụng các loại cây cỏ để hấp thu chất gây ô nhiễm.

Dùng máy hút bụi: Hút tất cả bụi tích tụ trong nhà bạn, bao gồm cả các chất gây dị ứng như phấn hoa, các loại bọ kí sinh.

Giảm độ ẩm: Nấm mốc và bọ ki sính luôn ưa thích sự ẩm ướt. Vì vậy, hãy sử dụng quạt gió hay mở cửa khi nấu nướng, sử dụng máy rửa chén và tắm rửa mỗi ngày. Và nếu có thể, hãy phơi áo quần của bạn bên ngoài nhà.

Không để trong nhà có khói thuốc lá: Chúng ta đều biết rằng hút thuốc lá thụ động gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vì vậy, nếu phải hút thì hãy hút thuốc bên ngoài nhà. Nhưng tốt nhất hãy thử tìm cách để bỏ hút thuốc lá.

Chống lại những mùi thơm giả tạo: Hãy chọn những sản phẩm không chứa mùi hương nhân tạo nếu có thể. Và để thay thế, hãy ướp hương cho căn nhà của bạn bằng tinh dầu thiên nhiên hay vài miếng chanh, cam.

Thanh Tuyền (theo Netdoctor)

 

Tương tự

Muỗi sợ mùi hương tinh dầu gì?

Mùi hương từ tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả, hương vỏ cam, bưởi hoặc …