Trang chủ / Sức khỏe Trẻ em / Cảnh giác sớm suy giảm nhận thức ở người có tuổi

Cảnh giác sớm suy giảm nhận thức ở người có tuổi

Theo dòng thời gian, khả năng nhận thức của con người từ từ giảm đi. Đây là một quá trình lão hóa tự nhiên, tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy, những suy giảm này có thể bắt đầu sớm hơn so với chúng ta thường nghĩ trước đây.

Khi tuổi thọ kéo dài hơn, điều quan trọng đối với tất cả mọi người đó là, cần phải hiểu rõ quá trình suy giảm nhận thức do tuổi tác để có cách phòng ngừa, cải thiện hoặc điều trị thích đáng.

Đến năm 2030, người trên 65 tuổi tại Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi so với năm 2000, đạt 72 triệu. Còn trong Báo cáo “Sống lâu và thịnh vượng: Hiện tượng già hóa dân số khu vực Đông Á – Thái Bình Dương” được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố năm 2016, vào năm 2040, người già trên 65 tuổi tại Việt Nam sẽ tăng lên 18 triệu người, chiếm tới 18% dân số Việt Nam.

Có một sự thiếu đồng thuận để xác định chính xác đến tuổi nào thì quá trình suy giảm nhận thức bắt đầu xảy ra. Một số nhà nghiên cứu cho rằng nhận thức bắt đầu chậm lại vào đầu độ tuổi 30, trong khi một số nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng lứa tuổi 55, 60 hoặc thậm chí đến 70 mới là đánh dấu sự khởi đầu của quá trình suy giảm này.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ ĐH California, Los Angeles (UCLA- Mỹ), đã tiến hành một nghiên cứu nhằm khảo sát các bằng chứng hiện có về suy giảm nhận thức ở phụ nữ tuổi trung niên. Nghiên cứu của họ cho thấy rằng, suy giảm nhận thức có thể bắt đầu sớm hơn so với suy nghĩ trước đây.

Các kết quả của nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLoS One.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu trong các nghiên cứu về Sức khỏe phụ nữ xuyên quốc gia (SWAN). SWAN thu thập dữ liệu về khả năng nhận thức của 2.709 phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi từ 42 và 52.

Trong số những phụ nữ này, 80% đã được kiểm tra từ 3 lần trở lên về khả năng nhận thức, bao gồm kiểm tra hàng năm về tốc độ xử lý, khả năng nhớ bằng lời nói – ngay lập tức hay bị trì hoãn – và cách bộ nhớ làm việc.

Tổng cộng, nghiên cứu phân tích các kết quả của 7.185 bài kiểm tra nhận thức với thời gian theo dõi trung bình là 6,5 năm. Các phân tích cho thấy bằng chứng mạnh mẽ của suy giảm nhận thức sớm ở phụ nữ trung niên.

Nhìn chung, trong thời gian 10 năm, độ sắc nét về nhận thức của phụ nữ suy giảm trung bình 4,9%, với tốc độ nhận thức giảm trung bình 0,28% mỗi năm. Đặc biệt, tốc độ của nhận thức và phản ứng – tạo nên tốc độ xử lý nhận thức – giảm khoảng 1% mỗi 2 năm, và ghi nhớ bằng lời nói giảm đi với tốc độ trung bình khoảng 1% mỗi 5 năm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cần phải có nhiều nghiên cứu thêm để xác định các yếu tố chi phối suy giảm khả năng nhận thức, nhằm triển khai hiệu quả các biện pháp can thiệp. Tuy vậy, sinh hoạt, ăn uống lành mạnh và dự phòng bệnh bằng những sản phẩm dược đã được nghiên cứu chứng minh có tác dụng tốt cho trí não, khả năng nhận thức của con người là giải pháp cần khuyến khích.

Quỳnh Anh (theo MedicalNewstoday)

Tương tự

Dùng nghệ tươi và mật ong thế nào để chữa đau dạ dày

Ai cũng biết hoặc từng nghe nói sử dụng nghệ tươi và mật ong giúp …