Trang chủ / Uncategorized / Chữa ung thư bằng thảo dược hiệu quả đến đâu?

Chữa ung thư bằng thảo dược hiệu quả đến đâu?

Sử dụng thảo dược để phòng, trị bệnh đã được con người biết đến và ứng dụng hàng ngàn năm qua. Tuy nhiên, với những bệnh hiểm nghèo như ung thư, liệu việc điều trị bằng các thảo dược có mang lại hiệu quả?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định nghĩ y học cổ truyền với cách phòng trị bệnh nhờ sử dụng các loại thảo dược cùng nhiều kỹ thuật khác là tổng hòa các kinh nghiệm, kiến ​​thức, kỹ năng và thực tế khám chữa bệnh của nhiều nền văn hóa khác nhau. Nó bao gồm nhiều phương pháp điều trị như: phương pháp dựa trên đặc tính sinh học của các thảo dược và các sản phẩm bổ sung; liệu pháp dựa trên sự tác động vào cơ thể (như massage, bấm huyệt, châm cứu…); liệu pháp kết hợp cơ thể – tinh thần (như thiền, yoga…).

Riêng với thảo dược, trong nhiều thế kỷ qua, thảo dược đã trở thành một phần không thể thiếu trong di sản văn hóa nhân loại, và người ra đã thống kê có đến hơn 35.000 loài thảo dược đã được con người sử dụng cho mục đích chữa bệnh trên toàn thế giới. Bất chấp những tiến bộ to lớn của y học hiện đại, y học cổ truyền với các loại thảo dược vẫn góp một phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe con người.

Việc dùng thảo dược hoặc các tinh chất có trong thảo dược để điều trị bệnh đang ngày càng được nhiều người quan tâm, nhất là với những bệnh hiểm nghèo như ung thư. Đã có rất nhiều nghiên cứu dùng thảo dược làm “nguyên liệu” chính cho việc nghiên cứu, từ những loại quen thuộc, dễ tìm như gừng, tỏi, rau mùi, thì là, đinh hương đến các loại quý hiếm hơn như quế, thảo quả, xạ hương, nhân sâm, hồng sâm… Và kết quả cho thấy thảo dược có một tác dụng nhất định đối với các bệnh tật nói chung và ung thư nói riêng.

Thống kê của Đại học Western Sydney (Úc) và Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) trên hầu hết các loại ung thư như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng và ung thư vòm họng… cho thấy, đại đa số các nghiên cứu về những chứng ung thư này – chiếm 90% – đã sử dụng thảo dược hay các chế phẩm từ thảo được để tiến hành nghiên cứu trên người.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, 72% các cuộc nghiên cứu đã kết hợp y học cổ truyền với các phương pháp điều trị thông thường khác, trong khi chỉ có 28% áp dụng y học cổ truyền riêng lẻ. Riêng với bệnh ung thư, khoảng 64% được cho là dùng cả y học cổ truyền lẫn các phương pháp điều trị y tế thông thường.

Thảo dược rõ ràng có một tác động nhất định đối với việc chăm sóc sức khỏe cũng như phòng trị bệnh tật cho con người. Nghiên cứu được công bố vào năm 2012 đến từ Trung tâm nghiên cứu quốc gia của Na Uy cho thấy, trong số các nghiên cứu điều trị ung thư bằng y học cổ truyền nói chung và thảo dược nói riêng, giảm triệu chứng của bệnh là kết quả nổi bật, kế đến là cải thiện chất lượng sống, tăng cơ hội sống lâu hơn, ức chế khối u, giảm nguy cơ bệnh tái phát và biến chứng…

Như vậy, thảo dược cũng có nhiều tác động tích cực đến bệnh ung thư. Tuy nhiên, về khả năng chữa lành bệnh ung thư, thông tin từ Viện nghiên cứu ung thư Anh quốc khuyến cáo, hiện vẫn chưa có bằng chứng mạnh mẽ nào từ các nghiên cứu ở người chứng minh thảo dược có thể chữa trị được ung thư.

Một số thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên dường như cho thấy một số thảo dược có thể giúp con người sống lâu hơn, làm giảm tác dụng phụ và giúp ngăn ngừa ung thư tái phát, đặc biệt khi kết hợp với việc điều trị thông thường. Nhưng đa số các nghiên cứu đó không liệt kê rõ ràng các loại dược thảo, trong khi số khác không mô tả đủ chi tiết về cách nghiên cứu đã được thực hiện.

Các nhà khoa học còn khuyến cáo, bên cạnh các lợi ích, những tương tác tiêu cực của các hoạt chất trong thảo dược đối với sức khỏe người bệnh cũng có thể xảy ra, và đây là điều cần quan tâm nghiên cứu hơn nữa.

Yến Nhi (tổng hợp và dịch)

 

Tương tự

4 xét nghiệm mẹ bầu không thể bỏ qua

Có thai và giữ cho thai nhi phát triển tốt thực tế là một “cuộc …