Trang chủ / Uncategorized / Bệnh tim mạch ngại “chuyện ấy”: Cứ đến chuyên gia!

Bệnh tim mạch ngại “chuyện ấy”: Cứ đến chuyên gia!

Tình dục có tốt cho tim mạch không? Hay, mắc bệnh tim mạch thì có nên tận hưởng “chuyện ấy”? Đó là những lo lắng thường gặp ở nhiều người, đặc biệt là những người đang có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các câu hỏi có vẻ đơn giản, nhưng câu trả lời là khá phức tạp, một phần do giới hạn của những gì đã được nghiên cứu có thể cho chúng ta biết chính xác. Dù vậy, các nhà khoa học tin rằng hoạt động tình dục có ích và cũng phù hợp với một lối sống lành mạnh.

Dưới đây là lời giải đáp cho những câu hỏi thường gặp về mối quan hệ giữa đời sống tình dục và sức khỏe tim mạch:

Tình dục là… tập thể dục cho tim?

Đúng vậy! Nhưng đừng thần thánh hóa nó, tình dục không phải là một hình thức tập thể dục mạnh mẽ, đốt được nhiều calo thừa. Bạn sẽ không thể đốt cháy hết calo dư thừa hàng ngày chỉ bằng một cuộc “yêu”.

Ví dụ, một “cuộc yêu” trung bình kéo dài từ 5 đến 15 phút chỉ có tác dụng tập luyện như bạn đi bộ một dặm trong 20 phút. Thông thường, trong khi quan hệ tình dục, nhịp tim của chúng ta có thể đạt mức 110-120 lần/phút. Nói cách khác, tình dục cũng có thể là cách giúp chúng ta tập thể dục cho tim, nhưng đừng coi đó là cách tập luyện duy nhất.

Tình dục giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch?

Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông có quan hệ tình dục hai lần một tuần hoặc lâu hơn ít bị bệnh tim mạch hơn những người có quan hệ tình dục một tháng một lần hoặc ít hơn. Những nghiên cứu như thế này thường tập trung vào nam giới vì trên thực tế nhiều nam giới mắc bệnh tim hơn. Tuy nhiên chúng ta vẫn thường áp dụng cách giải thích, lý luận này ở cả phụ nữ.

Các nghiên cứu không chứng minh rằng tình dục giúp ngăn ngừa bệnh tim. Nhưng chúng đưa ra kết luận rằng tình dục là một phần của lối sống lành mạnh tổng thể. Chúng ta có xu hướng nghĩ về tình dục như một “dấu hiệu” cho sức khoẻ. Nếu bạn có quan hệ tình dục nhiều hơn, đều đặn hơn, bạn sẽ có cơ hội làm việc tích cực hơn. Hay, nếu chúng ta  không còn hứng thú với tình dục, điều đó rất có thể sẽ là trở thành động lực để chúng ta thay đổi lối sống.

Liệu có chứng minh nào cho thấy tình dục thực sự tốt cho trái tim?

Có lẽ là không. Các nghiên cứu quan sát có thể thiết lập mối tương quan giữa tình dục và sức khỏe của tim, tuy nhiên chúng không thể chứng minh điều này theo mối quan hệ nhân-quả.

Để chứng minh nguyên nhân và kết quả, chúng ta cần một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên với nhóm kiểm soát tránh xa tình dục trong một thời gian dài. Điều này dường như không chắc. Đó là một trong những lý do khiến chúng ta có thể nói tình dục có thể tốt cho trái tim của bạn – nhưng không thể khẳng định một cách dứt khoát.

Với những người đang mắc bệnh tim, tận hưởng “chuyện ấy” tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại?

Theo các chuyên gia, họ thường chứng kiến các bệnh nhân của mình hỏi điều này sau khi bị đau tim hoặc bị chẩn đoán là mắc bệnh tim. Đó là lo lắng chung của nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn đủ sức khỏe để tận hưởng chuyện ấy, các chuyên gia khuyến khích bạn làm điều đó. Điều lưu ý là không nên “hăng máu” quá, và cần có những kiểm soát vừa phải trong tâm trạng, tư thế… khi “yêu”.

Thông thường, huyết áp sẽ tăng lên trong suốt thời gian quan hệ tình dục, có thể đến đỉnh điểm là khoảng 160/90. Mức huyết áp này tương tự như khi bạn tiến hành chạy nhanh trong vài phút, và sẽ trở lại mức bình thường sau đó.

Tuy vậy, đã có những bằng chứng cho thấy quan hệ tình dục với người không quen thuộc – như tình dục ngoài hôn nhân – có thể nguy hiểm cho nam giới bị bệnh tim. Nam giới thậm chí có thể bị đột tử trong các cuộc “yêu” lén lút, nhưng tỷ lệ hiếm khi xảy ra.

Tình dục có lợi cho sức khoẻ tổng thể?

Câu trả lời là có. Thậm chí nếu nó không phải là một cách tập luyện cường độ cao, tình dục thường xuyên vẫn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, là phần thưởng của một lối sống lành mạnh. Nó có thể làm cho chúng ta hạnh phúc, thoải mái, ngủ ngon và ít căng thẳng hơn.

Nói đơn giản, tình dục có thể hữu ích cho trái tim và sức khoẻ tổng thể. Và bởi vì nó không gây hại cho tim mạch (trừ trường hợp hiếm hoi), nên câu trả lời “có thể tận hưởng nó” gần như được xem là câu trả lời cho tất cả nghi vấn của nhiều người quan tâm.

Nguyễn Thùy (theo ClevelandClinic)

Tương tự

4 xét nghiệm mẹ bầu không thể bỏ qua

Có thai và giữ cho thai nhi phát triển tốt thực tế là một “cuộc …