Trang chủ / Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe / Có phải… cứ thuốc ngoại là tốt hơn?

Có phải… cứ thuốc ngoại là tốt hơn?

Thay vì mua thuốc nội cùng loại, nhiều người thường chọn thuốc ngoại với mức giá cao hơn nhiều lần. Phải chăng điều đó luôn cần thiết trong mọi trường hợp?

Thực tế cho thấy, thuốc ngoại hiện khá phong phú, có loại kê toa lẫn không kê qua, từ những thuốc thông thường như thuốc ho, thuốc hạ sốt, vitamin, thuốc sắt, can xi, các loại thực phẩm chức năng đến các thuốc đặc trị gắn mác Anh, Mỹ, Nhật, Pháp…

Đáng nói, nhiều sản phẩm có thể được vận chuyển qua đường “xách tay” nên bao bì không có bất kỳ một nhãn phụ nào bằng tiếng Việt. Đồng nghĩa, người bệnh nếu không thông thạo tiếng nước ngoài thì sẽ không thể đọc được hướng dẫn sử dụng, thành phần, công dụng hay bất cứ một thông tin cần thiết nào.

Giá cao hơn không phải luôn tốt hơn

Nhiều người nghĩ rằng, thuốc ngoại có giá thành mắc hơn thì chất lượng tốt hơn là điều chắc chắn. Điều này đôi khi không sai, nhất là với những thuốc còn quyền bảo hộ sở hữu công nghiệp mà nhà sản xuất phải tốn nhiều chi phí cho việc nghiên cứu hay áp dụng quy trình bào chế tiên tiến hơn, có dạng bào chế thích hợp giúp cơ thể dễ tiếp thu, chuyển hóa hơn.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp không phải vì giá đắt hơn mà chất lượng thuốc tốt hơn. Nhiều thuốc ngoại chịu phí tổn rất cao cho phần quảng cáo, tiếp thị và một số thuốc chịu thuế nhập khẩu. Do đó, giá thuốc ngoại cao hơn thuốc nội rất nhiều, không hoàn toàn vì lý do chất lượng.

Hiện nay, ngoại trừ một số thuốc được bào chế theo phương pháp cổ truyền với nguồn dược liệu có sẵn trong nước, phần lớn các thuốc sản xuất ở các xí nghiệp dược phẩm tại Việt Nam đều là thuốc tây đích thực. Dược sĩ điều hành xí nghiệp được đào tạo về thuốc tây; nguyên liệu dùng làm ra thuốc đều được nhập từ nước ngoài và được kiểm tra đầu vào kỹ lưỡng; các thiết bị máy móc dùng bào chế thuốc cũng thường phải nhập và đạt mức độ hiện đại; thao tác, quy trình sản xuất thuốc đều đạt các quy tắc GMP (Thực hành tốt sản xuất thuốc – Good Manufacturing practice) do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề ra.

Theo các chuyên gia, nếu quá trình sản xuất thuốc nội và ngoại đều được sản xuất ở nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP thì không khác nhau. GMP được định nghĩa theo WHO là hệ thống những quy định hay hướng dẫn mà nhà sản xuất dược phẩm tuân thủ để cho ra các sản phẩm luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký và bảo đảm hiệu quả, an toàn cho người sử dụng.

Vì vậy, dù thuốc nội hay thuốc ngoại nếu được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP đều có quá trình sản xuất giống nhau cho một loại sản phẩm, như: xử lý nguyên liệu/bao bì, pha chế, bảo quản bán thành phẩm, ra thành phẩm, đóng gói và bảo quản thành phẩm; phân phối, đặc biệt nếu có sai sót sẽ thu hồi sản phẩm, bảo quản sản phẩm trả lại, biệt trữ.

Thông minh trong lựa chọn

Đúng là có một thời kỳ, thuốc nội do điều kiện sản xuất không được đầu tư thỏa đáng nên chất lượng thuốc không đảm bảo hoặc mẫu mã thuốc không bắt mắt. Nhưng trong tình hình hiện nay, ngoại trừ một số thuốc đặc trị mà điều kiện sản xuất trong nước chưa cho phép sản xuất, thuốc đang sản xuất với đa số nằm trong danh mục thuốc thiết yếu hay thuốc generic (thuốc phiên bản) của các công ty xí nghiệp dược phẩm trong nước không thua kém với thuốc ngoại tương đương.

Theo thống kê của Cục Quản lý dược, cho đến nay các công ty dược trong nước đã tiến hành chứng minh tương đương sinh học với hàng chục loại hoạt chất. Kết quả các hoạt chất này có tác dụng điều trị bệnh giống như thuốc gốc, thuốc ngoại nhập. Chứng minh tương đương sinh học của thuốc là một yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng thuốc, bởi nếu đạt tương đương sinh học, tức là các thuốc generic đã đạt chất lượng điều trị tương đương thuốc gốc, thuốc phát minh.

Như vậy, nếu thuốc nội hay thuốc generic có xuất xứ trong nước được chứng minh đạt tương đương sinh học, giá thành lại rẻ hơn thì tại sao cứ phải sính ngoại?

Được biết, hiện ngành dược Việt Nam đã sản xuất được tất cả các nhóm dược lý (27/27 nhóm dược lý) và chất lượng thuốc ngày càng nâng lên. Với 40 nhà máy đạt GMP, nguyên liệu được nhập khẩu tới 90%, có kiểm nghiệm của Bộ Y tế, không lý do gì thuốc nội lại có chất lượng kém hơn các thuốc ngoại nhập cùng loại. Viện Kiểm nghiệm thuốc của Bộ Y tế mỗi năm kiểm nghiệm hơn 2.000 mẫu thuốc cả nội lẫn ngoại. Qua kiểm nghiệm cũng cho thấy chất lượng tân dược sản xuất trong nước không thua kém thuốc nhập khẩu.

Nhiều chuyên gia y tế khẳng định: Thuốc nội hay ngoại không quan trọng, quan trọng là thuốc đó nguồn gốc ở đâu, được sản xuất đạt tiêu chuẩn gì, nếu thuốc nội đạt đầy đủ tiêu chuẩn GMP thì cũng giống thuốc ngoại.

Bảo Lam

 

Tương tự

Thuốc chống trầm cảm nào ít ảnh hưởng đến “chuyện ấy”

Với nhiều người, dùng thuốc chống trầm cảm đồng nghĩa với việc họ phải đối …