Trang chủ / Cải thiện Chất lượng sống / Coi chừng… “smartphone” làm giảm chất lượng sống của bạn

Coi chừng… “smartphone” làm giảm chất lượng sống của bạn

Các thống kê cho thấy, thời gian chúng ta sử dụng điện thoại di động có thế lên đến 5 giờ mỗi ngày. Hãy tưởng tượng con số này còn khủng khiếp đến mức nào những người nghiện” điện thoại?

Ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh một người cầm chiếc smartphone bấm liên tục, dù là đang đi bộ, uống cà phê hay thậm chí trong phòng học. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp mà còn tác động đến sức khỏe, chất lượng sống của con người.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng, chứng nghiện điện thoại di động là có thật. Không những vậy, chứng nghiện này còn đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt ở giới trẻ và có thể phải cần tới điều trị.

“Bắt mạch” dấu hiệu

Nếu bạn rơi vào một trong các trường hợp dưới đây, có thể nói bạn cũng đang bị chứng “nghiện” điện thoại tấn công:

– Thèm muốn được sử dụng điện thoại di động

– Mất khả năng kiểm soát khi sử dụng

– Ngại giao tiếp xã hội

– Gánh chịu những hậu quả tiêu cực về xã hội, gia đình, công việc và tài chính vì lý do dùng điện thoại

– Lệ thuộc vào bạn bè đồng trang lứa do sử dụng điện thoại di động

Hậu quả khi nghiện điện thoại di động

Chúng ta hãy nhìn qua một số hậu quả điển hình của việc sử dụng điện thoại di động thái quá:

Rối loạn giấc ngủ: Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để thiết lập chứng cứ về mối liên quan giữa việc sử dụng điện thoại với chứng rối loạn giấc ngủ. Kết quả cho thấy, có đến 30% số người bị rối loạn giấc ngủ mức độ nặng vì dùng điện thoại. Và khi giấc ngủ rối loạn thì nó sẽ kéo theo nhiều hệ quả khác, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Mất tập trung: Tình trạng này có thể xảy ra trong học tập, làm việc, các mối quan hệ dẫn đến hoạt động kém hiệu quả ở nhiều lĩnh vực, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tâm lý của người nghiện.

Giao tiếp kém: Do người nghiện tránh né giao tiếp với mọi người, khả năng ngôn ngữ và tương tác cũng giảm theo.

Ảnh hưởng tài chính: Đổi điện thoại đang trở thành một trào lưu. Nhiều người chạy theo những sản phẩm mới, trả góp hay vay mượn. Những điều này khiến người nghiện có thể lâm vào cảnh nợ nần, nhất là khi khả năng học tập, làm việc lại suy giảm.

Tai nạn giao thông: Việc dùng điện thoại khi đang điều khiển xe sẽ gây mất tập trung, mất khả năng xử lý tình huống và hậu quả là dẫn đến tai nạn. Chỉ cần một tin nhắn ngắn gọn cũng lấy đi của bạn 5 giây, đủ để tai nạn xảy ra.

Không thể chối cãi điện thoại là một thiết bị hữu ích trong cuộc sống và công việc. Thế nhưng, sử dụng điện thoại một cách mất kiểm soát thì rõ ràng sẽ gây ra nhiều vấn đề tiêu cực.

Tâm Phương (tổng hợp)

 

Tương tự

Muỗi sợ mùi hương tinh dầu gì?

Mùi hương từ tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả, hương vỏ cam, bưởi hoặc …