Trang chủ / Blog Chuyên gia / COVID-19: Tự xét nghiệm nhanh

COVID-19: Tự xét nghiệm nhanh

PTT Vũ Đức Đam đề nghị để cho người dân tự xét nghiệm nhanh để phát hiện bị nhiễm Covid. Ý này rất hay khi mà Covid đang len lỏi âm thầm trong cộng đồng, vượt tầm kiểm soát của lực lượng y tế chính quy.
Diễn biến dịch Covid-19 tại VN và trên Thế giới
Nhưng thế nào là tự xét nghiệm? Chẳng thể nghĩ rằng mọi người có thể ra tiệm mua một que thử như cách thử thai bằng que nhúng nước tiểu hay tự thử đường huyết bằng bút thử đường. Việc test nhanh tìm Covid phải được huấn luyện cách lấy mẫu bằng cách ngoáy mũi. Người lấy mẫu phải biết cấu trúc của ngách mũi, xoăn mũi, vị trí của tỵ hầu là nơi cần ngoáy, ngoáy sao cho ra tế bào chứa virus. Ngoáy không đúng sẽ gây đau, chảy máu mũi, nhiễm trùng hốc mũi… Người bị ngoáy mũi sẽ phản xạ ho, hắt hơi rất mạnh làm văng nước mũi, đàm nhớt có chứa virus, gây lây lan mầm bệnh.
 SARS-CoV-2 biến thể đang hoành hành  tại VN và nhiều nước trên thế giới có cấu trúc khá đơn giản, chỉ gồm lõi là bộ gene của acid nucleic là RNA
Do đó tự xét nghiệm ở đây có nghĩa là dân chúng tự đến bệnh viện, phòng khám để thuê dịch vụ xét nghiệm Covid. Điều này sẽ trở nên dễ dàng khi tất cả các phòng khám lớn nhỏ, trạm y tế và cả các nhà thuốc tây được tập huấn cách lấy mẫu và gửi cho cơ quan xét nghiệm. Dân chúng cần thì cứ đến nhà thuốc để nhờ lấy mẫu xét nghiệm giúp. Mặt khác, cần cho phép các kỹ thuật viên xét nghiệm đến lấy mẫu tại nhà, tại cơ quan, công sở. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc tầm soát Covid nhanh chóng và hiệu quả.
Suorce: Bs Phan Xuân Trung

Tương tự

66 ca nhiễm tại Việt Nam và tin nóng liên quan đến COVID-19

Số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng nhanh tại Việt Nam và đã có 53 …