Trang chủ / Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe / Để dùng thuốc trị tiểu đường hiệu quả hơn

Để dùng thuốc trị tiểu đường hiệu quả hơn

Bệnh tiểu đường đang ngày càng trở nên phổ biến, kể cả ở người trẻ. Hậu quả của bệnh nguy hiểm đến mức có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm khác và tử vong. Việc dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường sao cho hiệu quả, giúp kiểm soát bệnh tốt là mối quan tâm lớn của nhiều người.

Tiến sĩ Richard Siegel, đồng Giám đốc Trung tâm Bệnh tiểu đường tại Viện Y tế Tufts ở Boston (Mỹ) cho biết, những thay đổi lành mạnh trong cuộc sống có thể giúp các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 phát huy tác dụng hiệu quả hơn. Thậm chí, nếu duy trì tốt việc này có thể hỗ trợ người bệnh giảm được lượng thuốc phải uống hoặc tiến tới ngừng hẳn.

Các thuốc trị bệnh tiểu đường giúp cơ thể người bệnh cân bằng lại lượng insulin và lượng đường trong máu. Theo Tiến sĩ Scott Isaacs, chuyên gia nội tiết học ở Atlanta (Mỹ), người bệnh phải ăn đúng cách và tập thể dục phù hợp để giúp các loại thuốc hoạt động bình thường và hiệu quả cao nhất có thể. Thuốc không phải là một sự thay thế cho những thói quen tốt.

Chúng ta có thể kể đến một vài thay đổi bao gồm: tập thể dục đều đặn, chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ, giảm căng thẳng, không hút thuốc và uống quá nhiều bia rượu… Nhưng cụ thể từng lưu ý sẽ là như thế nào? Dưới đây là những thông tin hữu ích cho người bệnh tiểu đường tham khảo, từ các chuyên gia y tế. Không bao giờ là quá muộn để bạn trao đổi với các bác sĩ về việc tạo ra một phác đồ điều trị và lối sống phù hợp đi kèm, nhằm giúp quản lý trọng lượng và lượng đường trong máu hiệu quả.

Tăng chất xơ, giảm chất béo, carbohydrate và giảm cân

Nếu người bệnh tiểu đường giảm cân tốt, bác sĩ có thể cho họ chỉ định cắt giảm bớt liều lượng dùng thuốc, tiến sĩ Isaacs cho biết. Ông nói: “Đây là một việc tốt. Với những người bệnh thừa cân béo phì, chỉ cần giảm 5% trọng lượng cơ thể là đủ để tạo ra sự khác biệt”.

Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại thực phẩm ít chất béo nhưng có nhiều chất xơ, cân bằng lượng protein nạc từ cả động vật lẫn thực vật, ăn nhiều trái cây, rau quả và các loại hạt. Đặc biệt lưu ý, carbohydrate có ảnh hưởng lớn nhất đến lượng đường trong máu. Do vậy, để hỗ trợ thuốc hiệu quả, người bệnh nên giới hạn hoặc tránh thêm đường và tinh bột vào bữa ăn hàng ngày. Điều đó có thể giúp duy trì lượng glucose trong cơ thể, và người bệnh vẫn có thể hấp thu các carbs lành mạnh hơn như từ đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Nên ăn khoảng 25-35gr chất xơ mỗi ngày để giữ mức đường trong máu ổn định, theo tiến sĩ Isaacs. Việc đó có thể giúp bạn cảm thấy no hơn và không đói ngay sau khi ăn. Ngoài ra, nên dùng các chất xơ từ thực phẩm tự nhiên như đậu hoặc ngũ cốc thay vì các sản phẩm bổ sung. Theo đó, bệnh nhân tiểu đường có thể tham khảo lượng chất xơ trong một số thực phẩm sau: bơ (một quả vừa có 8,5gr chất xơ), mâm xôi (một chén có 8,4gr), đào (một chén có 8,7gr), đậu lăng (một nửa cốc có 8gr), đậu đen (nửa chén có 7gr), bông cải xanh (một chén vừa có 6gr), tTáo (một quả trung bình có 4gr)…

Vận động, tăng cơ

Tập thể dục cũng quan trọng như các loại thuốc để giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, tiến sị Siegel nói. Khi bạn di chuyển và cải thiện nhịp tim, nó sẽ giúp cơ thể đốt cháy thêm chất béo và giảm cân.

Các thói quen tốt mà người bệnh tiểu đường nên duy trì để tăng hiệu quả dùng thuốc bao gồm: đi bộ hay bơi lội mỗi ngày giúp tim bơm máu và máu tuần hoàn tốt, nên tập các bài có dùng sức phù hợp thể trạng 2-3 lần/tuần, hoặc tập với các máy luyện tập trong nhà, uốn dẻo hay tập yoga mỗi ngày để giữ được sự linh hoạt cho cơ thể.

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp xây dựng cơ bắp, đốt cháy thêm chất béo và hỗ trợ tích cực cho các thuốc trị tiểu đường hoạt động tốt hơn. Cơ bắp đóng vai trò rất quan trọng, khi khối lượng cơ nhiều hơn sẽ giúp cơ thể người bệnh vận hành lượng đường trong máu tốt hơn.

Ngủ nhiều hơn, stress ít hơn

Ngủ nhiều giúp cơ thể ổn định lượng đường trong máu. Thức khuya, ngủ ít có thể gây cảm giác ăn nhiều và hậu quả là càng dễ khiến người bệnh tăng cân. Tiến sĩ Siegel cho biết: “Việc đảm bảo ngủ ngon 7-8 giờ mỗi ngày có thể làm giảm lượng đường trong máu và nguy cơ bệnh tim mạch nhờ tác dụng hạ thấp một số hormon của cơ thể”.

Căng thẳng có thể khiến người bệnh khó có thể nghỉ ngơi vào ban đêm. Điều đó cũng có thể ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường. Ví dụ, nếu bạn lo lắng về các vấn đề gia đình hoặc công việc, cơ thể của bạn có thể giải phóng quá nhiều hormon căng thẳng, như cortisol. Điều đó thúc đẩy cơ thể lưu trữ nhiều đường và chất béo trong máu.

Khi người bệnh cảm thấy ít căng thẳng hơn, các hormone căng thẳng như cortisol cũng sẽ giảm, từ đó giúp ổn định lượng đường trong máu. Stress cũng có thể khiến cơ thể làm chậm quá trình sản xuất insulin. Điều đó sẽ cản trở thuốc phát huy hiệu quả điều trị. Do vậy, người bệnh nên tìm cách thư giãn như tập thể dục, tập thiền, nghe nhạc…

Hoàng Phúc (theo WebMD)

Tương tự

Thuốc chống trầm cảm nào ít ảnh hưởng đến “chuyện ấy”

Với nhiều người, dùng thuốc chống trầm cảm đồng nghĩa với việc họ phải đối …