Trang chủ / Cải thiện Chất lượng sống / Đến spa, thẩm mỹ viện để… trẻ ra và đẹp lên – tại sao không?

Đến spa, thẩm mỹ viện để… trẻ ra và đẹp lên – tại sao không?

Các dấu hiệu lão hóa ở con người thường bắt đầu từ tuổi 25, và sẽ trở nên rõ nét hơn sau tuổi 30, 35. Tại sao bạn không mạnh dạn đến những cơ sở uy tín để trẻ hóa mình bằng những giải pháp khoa học, hiệu quả?

Mỗi giới thường có những dấu hiện lão hóa đặc thù, tuy nhiên, về cơ bản có thể kể đến những dấu hiệu “xuống dốc” điển hình chung đó là: béo bụng, cơ bắp nhão, da lão hóa và bắt đầu xuất hiện nếp nhăn, tóc mỏng, rụng, năng lượng sống sụt giảm, bắt đầu khó ngủ, đối mặt với nguy cơ mắc phải nhiều bệnh tật khác nhau…

Những hệ lụy của lão hóa là nỗi ám ảnh của gần như tất cả mọi người. Chúng thôi thúc các nhà khoa học tìm hiểu: Vì sao con người già đi? Và đâu là giải pháp hiệu quả giúp con người duy trì sự trẻ trung một cách lâu dài?

BÍ MẬT CỦA LÃO HÓA

Trong ấn phẩm “Cuộc cách mạng chống lão hóa” (The Anti-Aging Revolution) của Viện Y học chống lão hóa Hoa Kỳ (American Academy of Anti-Aging Medicine), các nhà khoa học đã đưa ra 4 lý thuyết chính về sự lão hóa:

– Lão hóa do suy thoái

Cơ thể con người bị “hư hỏng” dần qua thời gian do tác động của các yếu tố từ môi trường, dinh dưỡng và lối sống như: tiêu thụ nhiều chất béo, đường, cà phê, rượu, nicotin từ thuốc lá, tiếp xúc nhiều với tia cực tím, các hóa chất độc hại, bị stress, căng thẳng, mất ngủ…

– Lão hóa do di truyền

Các ADN có nhiệm vụ điều khiển chức năng của các tế bào và các cơ quan trong cơ thể, tuy nhiên, vì được “lập trình” với một tuổi thọ nhất định nên khi ADN bị lão hóa sẽ kéo theo cơ thể cũng bị lão hóa.

– Lão hóa do tác động của các gốc tự do

Các gốc tự do xuất hiện trong cơ thể thông qua các hoạt động chuyển hóa, trao đổi chất. Chúng có tác hại gây tổn thương các cơ quan, gây trở ngại cho quá trình tổng hợp protein và phá hủy các men tế bào, dẫn đến lão hóa.

– Lão hóa do hệ thống thần kinh, nội tiết suy yếu

Các nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa và điều tiết chức năng của cơ thể. Khi nội tiết tố sụt giảm sẽ khiến khả năng tự sửa chữa và điều tiết của cơ thể giảm theo. Quá trình lão hóa diễn ra là điều khó tránh khỏi.

ĐA DẠNG GIẢI PHÁP

Trong nhiều giải pháp liên quan, các nhà khoa học từng đặt sự quan tâm của mình đến vấn đề dinh dưỡng và tập luyện, vai trò của chúng đối với sự trẻ hóa của con người.

Tiến sĩ John Morley, một chuyên gia lão khoa tại Đại học Y khoa Saint Louis (Mỹ) cho rằng, vận động, tập luyện đã được chứng minh có thể giúp con người cải thiện cuộc sống, tăng sức đề kháng, giúp cơ thể dẻo dãi, giảm nguy cơ cơ bắp suy yếu, nhão và mất xương.

Căn cứ vào những lý do khiến con người lão hóa, các nhà khoa học cũng đưa ra những gợi ý đáng quan tâm về dinh dưỡng. Theo đó, một chế độ dinh dưỡng khoa học, đảm đảm hấp thu nhiều chất chống oxy hóa để hỗ trợ và kéo dài tuổi thọ của ADN, chống lại các gốc tự do làm hại cơ thể, giúp cơ thể chậm xuống cấp… được nhiều chuyên gia ủng hộ.

Ngoài ra, hạn chế mỡ động vật, chất đường, rượu bia, ngược lại, tăng cường đạm tốt và các loại rau củ quả xanh cũng là lời khuyên hữu ích về một chế độ dinh dưỡng giúp con người kéo dài tuổi thanh xuân lâu dài.

Đặc biệt, cùng với sự phát triển của y học hiện đại cũng như nhiều công nghệ kỹ thuật tiên tiến, các nhà khoa thế giới đã từng bước đưa ra nhiều giải pháp có thể giúp con người làm chậm quá trình lão hóa, thậm chí trẻ lại. Mỗi giải pháp phục vụ cho một khía cạnh, phụ thuộc vào từng lĩnh vực.

Chẳng hạn, có thể kể đến các giải pháp trẻ hóa bằng công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ, dùng laser, các kỹ thuật trong lĩnh vực làm đẹp, spa, massage, các giải pháp y dược như dùng sản phẩm bổ sung… Tại nhiều thẩm mỹ viện hay spa hiện nay, những ứng dụng kỹ thuật cao trong công nghệ làm đẹp, trẻ hóa đã được đầu tư bài bản, khoa học, đảm bảo mang lại hiệu quả trẻ hóa cho bất kỳ ai có nhu cầu.

Mỗi giải pháp hay lời khuyên thực sự là một con đường để hướng đến mục tiêu duy trì tuổi thanh xuân lâu dài cho con người.

Bảo An (tổng hợp và lượt dịch)

Tương tự

Muỗi sợ mùi hương tinh dầu gì?

Mùi hương từ tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả, hương vỏ cam, bưởi hoặc …