Trang chủ / Cải thiện Chất lượng sống / Đi chợ thông minh hay chọn nơi cung cấp thực phẩm sạch?

Đi chợ thông minh hay chọn nơi cung cấp thực phẩm sạch?

Nhiều người ra chợ không biết hàng nào là hàng sạch, tươi mới, hàng nào đã được “hô biến” từ hàng ôi thối, quá hạn dùng hay chứa hóa chất độc hại!

Các loại cá có thể nhiễm hóa chất hoặc kim loại nặng mà bằng mắt thường không phân biệt được. Theo các chuyên gia, có thể nhận biết cá không an toàn bằng một số đặc điểm sau:

– Cá có hình dạng khác thường như đầu to, đuôi quắt lại, thân gồng lên.

– Cá biển đông lạnh bị nhiễm kim loại thường sẽ bị tróc vảy từng mảng. Các phần mang sẽ bị chuyển sẫm màu hoặc đen cũng có thể do bị ươn hay nhiễm độc.

– Mắt cá bị chết lâu hay nhiễm độc sẽ bị trũng sâu và không còn trong hay sáng nữa.

Thịt heo

Thịt ngon trước hết phải có màu tươi hồng tự nhiên, các thớ thịt rõ ràng và không bị rỉ nhớt. Thịt ôi hay bị hóa chất thì màu sẽ không tự nhiên hoặc đỏ sậm, miếng thịt nhão, ấn tay vào thịt có độ đàn hồi kém, hơi nhũn.

– Để tránh mua nhầm thịt heo có chất tạo nạc, không nên mua thịt quá nhiều nạc đến mức sát bì (da) mà nên chọn miếng thịt có mỡ dày trên 1,5 cm và mỡ trắng, không quá nhão.

– Đối với thịt bò bị làm giả thì miếng thịt nhìn sẽ khác, màu thịt đỏ tươi không tự nhiên, khi miết mạnh ngón tay vào thịt thì sẽ thấy mất màu nhanh chóng vì bò bị tưới tiết tạo màu. Nếu cắt miếng bò ra thì có sự khác biệt màu sắc giữa thịt bên ngoài và bên trong.

Thịt gà làm sẵn có nhiều loại. Gà thải loại có tồn dư kháng sinh cũng rất nhiều, đặc biệt từ Trung Quốc nhập về.

– Gà loại này thường có da nhăn và xù xì không được tươi vì đông lạnh. Vì là gà thải nên là gà già, móng chân gà dài hơn bình thường, hậu môn to, da bụng nhăn nheo.

– Với loại gà bị ngậm thuốc tạo màu thì bên ngoài thường có vàng ruộm đều toàn thân, sờ vào cảm giác dính tay. Còn gà bình thường thì khác có màu vàng nhạt, chỉ có phần đầu, cánh, đùi đậm màu hơn.

Vịt

Vịt không an toàn thường là loại bị bơm nước, cần lưu ý những điểm sau:

– Thịt vịt sẽ bị phồng lên ở phần đùi và lườn. Nếu cầm chân vịt dốc lên thì thịt hai bộ phận này sẽ bị xô lệch, hơi nhão.

– Nếu tinh ý, lật cánh lên sẽ thấy có lỗ nhỏ và thâm đen, là nơi để bơm nước vào. Vỗ tay vào thân vịt sẽ kêu bồm bộp, da vịt trông bóng nhỡn.

Ngược lại, vịt không bơm nước thì da nhăn hơn, lườn hơi xẹp nên nhìn không căng phồng, không đẫy đà.

Rau củ quả

Rau củ quả mua về không nên ăn ngay mà nên để một thời gian để hóa chất nếu có sẽ bị phân hủy.

– Nếu nhìn bằng mắt thường thì các loại rau được phun thuốc kích thích thường trông rất xanh non, thân mềm chứ không xanh, chắc như bình thường.

– Hoa quả nhiễm hóa chất rất khó phân biệt nhưng nhìn vào những quả tròn, căng mộng là đáng nghi ngờ. Nếu cẩn thận nên cho hoa quả vào túi nilon và buộc lại một vài phút rồi ngửi xem có mùi hắc hay không. Nếu có đó là hóa chất tồn dư.

Bún

Hiện nay, chất tẩy trắng huỳnh quang cho vào sợi bún để làm sợi bún trở nên trắng tinh, dai. Bún bị ngậm chất tẩy trắng thường trắng sáng bóng, bún không dính, cong vồng và không có mùi chua của gạo. Đối với bún có hàn the, kiểm tra bằng cách rắc bột nghệ vào và nếu bột nghệ chuyển sang xanh tím, thì chắc chắn loại bún đó đã bị dùng hàn the.

Ngày nay, nhiều bà nội trợ tự cứu lấy mình và gia đình bằng cách tìm đến những cơ sở cung cấp thực phẩm sạch, hoặc mua của người quen, bạn bè, nhà chùa, tự trồng rau sạch hoặc nhờ người thân gửi hàng từ quê lên.

Hà Linh

Tương tự

Muỗi sợ mùi hương tinh dầu gì?

Mùi hương từ tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả, hương vỏ cam, bưởi hoặc …