Trang chủ / Sức khỏe Trẻ em / Đừng dễ dàng cho trẻ dùng thuốc, nên đến phòng khám Nhi!

Đừng dễ dàng cho trẻ dùng thuốc, nên đến phòng khám Nhi!

Các bệnh hay gặp ở trẻ đó là nóng sốt, ho, hen, nhức đầu, sổ mũi, hắt hơi, đau bụng… Nhiều phụ huynh khi thấy con đau ốm thường chạy ra nhà thuốc, “gom” ngay một mớ về cho con dùng. Điều này đặc biệt không nên.

Đối tượng dùng thuốc đặc biệt

Cảnh báo từ các chuyên gia, trẻ em là những đối tượng đặc biệt, hoàn toàn không phải là “người lớn thu nhỏ” nên không thể áp dụng việc dùng thuốc ở người lớn cho trẻ em, thay vì vậy cần phải có những lưu ý nghiêm ngặt để đảm bảo tính an toàn. Không thể máy móc cho trẻ dùng thuốc theo kiểu chia nhỏ liều dùng ở người lớn ra. Lưu ý này không chỉ dành cho các bậc cha mẹ mà quan trọng hơn còn cho cả những người bán thuốc.

Đối với việc dùng thuốc, sự khác biệt căn bản giữa trẻ em và người lớn chính là ở thể trạng sinh lý với các chức năng của cơ thể còn khác nhau, vì cơ thể trẻ chưa đủ hoàn thiện về mọi mặt.

Bên cạnh đó, cơ thể người lớn khi bị thuốc tác động thì phản ứng ngược lại để tìm cách thải trừ thuốc ra ngoài, đó là sự chuyển hóa của thuốc thường diễn ra ở gan và thải trừ qua thận. Tuy nhiên, với trẻ em, cơ chế này đang hình thành nên hiệu quả giải độc còn kém.

Cẩn trọng vì ẩn họa khó lường

Khi trẻ bị bệnh nhiều ba mẹ không cho con đến phòng khám mà tự ý mua thuốc về nhà điều trị, bao gồm mua theo kinh nghiệm, mua theo toa thuốc cũ hoặc lời mách bảo của những người xung quanh.

Đáng nói hơn, nhiều nơi còn tăng liều hoặc cho thêm thuốc kháng sinh để trẻ mau khỏi bệnh. Việc này dễ dẫn đến tình trạng dùng không đúng thuốc và không đúng liều lượng, khiến trẻ bị ngộ độc thuốc.

Tùy theo từng loại thuốc mà mức độ nguy hiểm của ngộ độc thuốc sẽ khác nhau. Ngộ độc thuốc thường khiến trẻ bị dị ứng, đau bụng, nôn ói nhiều, tiêu chảy, đột ngột ho sặc sụa, thở nhanh, khó thở, nặng hơn là hôn mê hoặc co giật toàn thân, run tay chân, rối loạn nhịp tim, tổn thương gan, thận và sốc phản vệ. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng hoặc để lại những di chứng lâu dài cho trẻ.

8 lưu ý vàng

Để tránh tình trạng ngộ độc thuốc xảy ra cho trẻ em, ba mẹ cần lưu ý:

– Không nên cho thuốc trẻ em theo kiểu “chia nhỏ liều của người lớn” nếu không có chỉ định chính xác về liều lượng của thầy thuốc. Cơ thể trẻ chưa được trang bị đầy đủ các khả năng chuyển hóa để dễ dàng đào thải, loại trừ độc chất ra ngoài. Do đó, với việc sử dụng liều lượng thuốc không thích hợp, thuốc sẽ dễ dàng tích tụ trong cơ thể gây ngộ độc.

– Tránh cho trẻ dùng những loại thuốc kháng sinh, nhất là kháng sinh thế hệ mới như Cephalosporin, Fluoroquinolon, các thuốc corticoid…, ngoại trừ có chỉ định rõ ràng của bác sĩ.

– Chỉ nên cho trẻ dùng những loại thuốc thông thường đã quen thuộc như Paracetamol, Dextromethorphan xi rô… Đây là những thuốc phổ biến, được phép dùng không cần toa nhưng liều lượng phải phù hợp với trẻ theo chỉ định của thầy thuốc hoặc nhà sản xuất.

– Cẩn thận tư vấn kỹ cách cho trẻ dùng thuốc. Nhiều nơi bán thuốc lẻ thường chỉ cho thuốc rời đựng trong bịch nylon hay bao giấy, trong khi thiếu hướng dẫn sử dụng chi tiết nên người mua về nhà có thể quên. Một số thuốc có thể cùng tên nhưng khác công thức, được sử dụng cho những lứa tuổi khác nhau vì vậy không thể tùy tiện cho trẻ uống.

– Chú ý đến hoạt chất trị bệnh. Kháng sinh thuộc nhóm cycline có thể gây ra tình trạng vàng răng không chữa được ở trẻ em, làm chậm phát triển men răng khiến răng dễ hư hỏng. Nếu trẻ bị cảm lạnh, cúm hoặc thủy đậu, tuyệt đối không cho trẻ dùng bất kỳ sản phẩm nào có chứa aspirin hoặc các salicylate (bao gồm ibuprofen và Pepto-Bismol)…

Một số công thức thuốc ho và cảm lạnh có chứa cồn cũng không được bác sĩ khuyên dùng ở trẻ em. Đối với các loại thuốc Panadol có thêm cafein chỉ được dùng cho trẻ trên 7 tuổi, hay loại thuốc Efferalgan codein chỉ dùng cho trẻ trên 15 tuổi…

– Luôn cho trẻ dùng thuốc theo chỉ định, hướng dẫn của thầy thuốc, thực hiện 4 đúng: đúng thuốc, đúng cách, đúng liều và đúng thời gian.

– Nếu dùng thuốc đều trị các rối loạn nhẹ cho trẻ trong vòng 3 ngày mà không khỏi, nên đưa trẻ đến bác sĩ khám.

Hải Lan (tổng hợp)

Tương tự

Báo động: Trên 50% trẻ em tại TP HCM bị béo phì

Kết quả điều tra mới nhất về tình trạng trẻ thừa cân béo phì được …