Trang chủ / Uncategorized / Dùng món nướng an toàn để không gây bệnh tiêu hóa

Dùng món nướng an toàn để không gây bệnh tiêu hóa

Hương vị thơm ngon của các món nướng luôn có sức hút khó cưỡng. Nhưng bạn có biết, món ăn hấp dẫn này dễ tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe – đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa – nếu không được chế biến đúng cách?

Các vấn đề thường gặp của món nướng bao gồm: Thức ăn được nướng thái quá dẫn đến cháy xém; thịt nướng chưa chín tới; việc sơ chế, bảo quản món nướng không an toàn… Đây vốn là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm, gây ra các bệnh ở đường tiêu hóa hay làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nói chung.

Chẳng hạn, các loại vi khuẩn gây ngộ độc thường gặp như E. coli và salmonella rất dễ có trong những món nướng chưa chín tới. Khi đó, vi khuẩn trong thực phẩm không được tiêu diệt hết sẽ xâm nhập vào đường ruột và gây ra các triệu chứng như nôn, đau thắt dạ dày, tiêu chảy, ngộ độc… Thống kê cho thấy, mỗi năm tại Mỹ có đến 325.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm.

Dưới đây là bí quyết giúp gia đình bạn sử dụng món nướng tại nhà an toàn:

Cất giữ, sơ chế thực phẩm riêng biệt

Khi chuẩn bị các món nướng, hãy để các loại thịt, cá, thủy sản còn sống cách xa trái cây, rau củ hay bất kỳ thực phẩm nào bạn sẽ ăn mà không định nướng chung để tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo. Hãy dùng dao, thớt riêng để cắt thịt, cá và rửa các vật dụng này bằng xà phòng và nướng ẩm. Đồng thời, sử dụng dao, thớt riêng để cắt món ăn đã chín.

Loại bỏ bớt da và mỡ

Thịt mỡ và da góp phần làm cho món nướng thêm hấp dẫn, tuy nhiên đây là nguyên nhân làm cho món nướng dễ bị cháy và tạo ra nhiều chất độc có hại cho sức khỏe. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần thịt mỡ hay da động vật trước khi nướng.

Bảo quản trong tủ lạnh khi chưa nướng ngay

Để thực phẩm sau sơ chế bên ngoài, nhất là các loại thịt sống trong thời gian lâu dễ làm tăng nguy cơ các loại vi khuẩn phát triển, sinh sôi. Vì vậy, nếu chưa thể nướng ngay, bạn nên bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh cho đến khi đã sẵn sàng vào bếp.

Nướng từ từ

Nếu bạn nướng bằng than, nên tránh nướng thịt với lửa lớn. Thay vào đó, nên nướng thịt với lửa vừa phải để tránh thực phẩm cháy bên ngoài nhưng bên trong vẫn chưa chín tới. Thêm vào đó, bạn có thể bọc thực phẩm trong giấy bạc để nướng nhằm hạn chế thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với lửa, đồng thời không nướng cùng lúc quá nhiều thực phẩm vì dễ khiến thực phẩm không chín đều, không tiêu diệt hết vi khuẩn.

Tránh nướng gián đoạn

Quá trình nướng thức ăn có thể bị gián đoạn vì bạn bận việc gì đó hay sử dụng bếp, lò nướng để chế biến món ăn khác. Nên hạn chế tối đa tình trạng này bởi việc nướng thức ăn giữa chừng rồi nghỉ khi thực phẩm chưa chín tới sẽ rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Dùng nhanh sau khi nướng

Món nướng sau khi chế biến xong nên được thưởng thức càng sớm càng tốt nhằm tránh nguy cơ món ăn để lâu bên ngoài không khí, có thể bị vi khuẩn hay các loại côn trùng tấn công.

Bảo quản thức ăn thừa

Đối với thực phẩm còn dư mà chưa được nướng, cần cất giữ chúng trong tủ lạnh và nên sử dụng trong vòng 48 giờ. Nếu thực phẩm chưa nướng để bên ngoài trên 2 tiếng thì nên mạnh dạn bỏ hẳn. Còn với thực phẩm đã nướng chín, bạn nên cho vào hộp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và hâm nóng lại khi ăn nhằm tránh nguy cơ vi khuẩn phát triển.

Làm sạch dụng cụ nướng

Đôi khi bạn “tận dụng” vỉ nướng hay lò nướng lần trước (chưa được làm sạch kỹ) cho bữa tiệc nướng tiếp theo. Nhưng điều này là sai lầm bởi thịt nướng cháy dính vào các dụng cụ sẽ làm cho món nướng không còn an toàn.

Thạch Thảo (theo WebMD)

 

Tương tự

4 xét nghiệm mẹ bầu không thể bỏ qua

Có thai và giữ cho thai nhi phát triển tốt thực tế là một “cuộc …