Trang chủ / Cải thiện Chất lượng sống / Dùng nghệ tươi và mật ong thế nào để chữa đau dạ dày

Dùng nghệ tươi và mật ong thế nào để chữa đau dạ dày

Ai cũng biết hoặc từng nghe nói sử dụng nghệ tươi và mật ong giúp chữa trị hiệu quả bệnh đau, viêm loét dạ dày. Đây là kinh nghiệm lâu đời của ông bà ta, cũng là một bài thuốc quý theo Y học cổ truyền. Tuy vậy, nên áp dụng bài thuốc này như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất?

Bộ đôi này có tác dụng gì?

Nghệ là gia vị nhưng cũng là vị thuốc quý. Nghiên cứu cho thấy tinh chất nghệ (curcurmin) có tác dụng tăng tiết mật, hỗ trợ tiêu hóa nhưng lại không tăng tiết dịch vị dạ dày. Vì thế khi bị viêm loét dạ dày chúng ta dùng nghệ tươi hay tinh nghệ đều tốt cả. Những nghiên cứu tiếp tục công bố curcurmin còn ức chế khả năng sinh khối u trong dạ dày và các nơi khác.

Mật ong trong y học cổ truyền vừa làm thuốc bổ dưỡng vừa có tác dụng kháng khuẩn. Mật ong chứa 13-20% là nước, 75-80% hydrat cacbon (đường glucoza, đường hoa quả, xacarôza..); rất nhiều vitamin các loại B1, B2, B6, E, K, C, tiền tố vitamin A, acid folic… Nói chung là rất nhiều vi chất. Các vi chất này gần như là mọi nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, nhiều vitamin, nhiều loại axit và men tiêu hóa…

Những vitamin trong mật ong kích thích sự trao đổi chất. Kali và magiê (dạng thường hóa) kích thích ăn ngon miệng, tăng hàm lượng axit hữu cơ và cải thiện sự tiêu hóa, những hạt (của) phấn hoa trong mật ong tăng cường khả năng miễn dịch. Với dạ dày, mật ong làm giảm tiết axid nên các triệu chứng đau rát mất đi.

Cách làm nghệ mật ong chữa đau dạ dày

Với nghệ vàng, bạn có thể dùng 50g củ nghệ tươi, rửa sạch bỏ vỏ, đâm lấy nước pha với mật ong uống trong ngày. Tốt nhất là nên sử dụng sản phẩm tinh bột nghệ hay bột nghệ sạch đã tách tinh dầu và các chất cặn bã. Uống từ 2 – 4 tuần.

Hoặc có thể uống mật ong chữa viêm loét dạ dày, tá tràng với liều 3 muỗng cà phê 1 lần, ngày 3 lần, uống trước bữa ăn. Bạn có thể uống mật ong nhiều hơn liều đã hướng dẫn cũng không sao.

Uống nghệ mật ong lúc nào tốt nhất?

Uống mật ong chữa viêm loét dạ dày, tá tràng với liều 3 muỗng cà phê 1 lần, ngày 3 lần, uống trước bữa ăn. Bạn có thể uống mật ong nhiều hơn liều đã hướng dẫn cũng không sao.

Chứng viêm dạ dày (viêm hang vị, niêm mạc, cuống dạ dày và hành tá tràng): Uống liên tục từ 30-45 ngày có hiệu quả.

Chứng loét dạ dày hành tá tràng: Phải uống liên tục từ 90 ngày đến 120 ngày có hiệu quả lành vết thương.

(sưu tầm)

Tương tự

Những lợi ích sức khỏe khó bỏ qua của hạt chia

Đang là “trào lưu” được nhiều người ưa chuộng và tin dùng dưới nhiều hình …