Trang chủ / Cải thiện Chất lượng sống / Khan hiếm thực phẩm sạch?

Khan hiếm thực phẩm sạch?

Thời gian gần đây, người tiêu dùng thực sự hoang mang trước những thông tin liên quan đến thực phẩm kém an toàn, chứa các chất độc hại. Hàng ngày, gần như bà nội trợ nào cũng canh cánh nỗi lo: Liệu mình ra chợ có mua nhầm thực phẩn “bẩn”?

Số liệu thống kê của Cục An toàn Thực phẩm về số ca ngộ độc cấp tính do sử dụng thực phẩm “bẩn” như sau: năm 2013 gần 5.350 người ngộ độc, trong đó có 28 người chết. Con số này năm 2014 là hơn 5.200 người ngộ độc và 43 người chết.

Mua đâu cũng lo “dính” hàng bẩn

Hiện nay, các cửa hàng bán thực phẩm “sạch” mọc lên như nấm, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng… Gần như mặt hàng nào cũng được cấp giấy kiểm định chất lượng và an toàn vệ sinh nhưng liệu người tiêu dùng có thực sự tin tưởng? Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết cả thành phố chỉ có khoảng 58 cửa hàng, điểm bán rau an toàn được cấp giấy chứng nhận. Còn lại những cửa hàng khác đều có thể trá hình, tự phát.

Dù vậy, giá cả tại các gian hàng sạch luôn cao hơn thị trường từ 15-20%. Mặc dù lượng khách hàng của loại hình kinh doanh này không ồ ạt nhưng cũng đủ đông trong thời “loạn” thực phẩm bẩn này.

Trong khi đó, các mặt hàng ăn uống tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh… còn đáng lo ngại hơn. Các chợ đầu mối hiện là nơi cung cấp số lượng lớn thực phẩm cho người dân. Tuy nhiên, công tác kiểm định chất lượng của các hàng hóa ở đây khó có thể nghiêm ngặt. Đi qua các chợ sẽ thấy tình trạng hàng hóa lẫn lộn chỉ có chủ hàng mới biết xuất xứ.

Hàng hóa ở các chợ dân sinh hay trong khu đô thị cũng lấy từ chợ đầu mối. Vì vậy, thực phẩm tại các chợ này chắc chắn cũng là… hên xui, chẳng có bất cứ giấy tờ nào xác nhận về nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm.

Bất cập trong thói quen tiêu dùng

Xu hướng ăn mặc đã thay đổi nhanh chóng từ ăn no, mặc ấm đến ăn ngon, mặc đẹp và bây giờ là ăn khỏe, mặc khỏe. Tuy vậy, đa số người dân hiện nay khi mua hàng vẫn “nhắm mắt cho qua” và phó mặc sức khỏe của mình và gia đình cho nhà cung cấp.

Đứng trước thực tế thực phẩn kém an toàn tràn lan, thời gian gần đây, vấn đề “thương hiệu thực phẩm an toàn, chất lượng” được chú trọng hơn trong sự lựa chọn của người tiêu dùng. Tuy nhiên, tình hình cũng chỉ được một thời gian ngắn hoặc chưa phổ biến rộng rãi.

Nhiều người phản ảnh, chúng ta cần thay đổi tập tính tiêu dùng. Ai cũng lo sợ hàng “bẩn” nhưng tại sao vẫn có tình trạng thực phẩm chuẩn sạch lại ế ẩm?

Phải chăng sự làm giả, làm nhái sản phẩm của người cung cấp hay các hệ thống bán hàng sạch chưa được truyền thông đúng mức, đủ tin tưởng đã đánh mất lòng tin của người tiêu dùng?

Hoàng Nhị

Tương tự

Muỗi sợ mùi hương tinh dầu gì?

Mùi hương từ tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả, hương vỏ cam, bưởi hoặc …