Trang chủ / Sức khỏe Trẻ em / Không “mù tịt” dấu hiệu stress của trẻ

Không “mù tịt” dấu hiệu stress của trẻ

Nếu bạn nghĩ: trẻ em thì… “có gì đâu” mà mệt mỏi, căng thẳng, thì bạn đã lầm! Chính vì trẻ chưa đủ cứng cáp, từng trải nên tinh thần dễ bị tác động hơn người lớn rất nhiều lần. Điều đáng nói là, hầu hết ba mẹ lại không sớm nhận ra trẻ bị stress và thường nghĩ mức độ stress của trẻ là không đáng quan tâm!

Theo một khảo sát năm 2015 của WebMD tiến hành trên 432 phụ huynh có con từ 5 đến 13 tuổi, kết quả cho thấy, theo thang điểm 10, 20% phụ huynh cho rằng họ thường gặp căng thẳng ở mức tối đa 10/10, 57% cho rằng mức độ stress mà họ thường gặp phải là 7/10 hoặc cao hơn. Tuy nhiên, có đến 60% phụ huynh đánh giá mức độ căng thẳng ở những đứa con của mình chỉ vào khoảng 4/10 hoặc thấp hơn.

Điều đó cho thấy, đứng trước tình trạng stress của trẻ, đa số các bậc cha mẹ hoặc chưa quan tâm đúng mức, hoặc không thể nhận biết đúng mức độ stress mà trẻ đang phải trải qua.

Tiến sĩ Sandra Hassink, Chủ tịch Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ cho biết: “Các bậc cha mẹ luôn cảm nhận được mức độ căng thẳng của mình, nhưng họ thường không nhận ra tình trạng này ở trẻ cũng như việc trẻ có thể bị ảnh hưởng như thế nào trước các vấn đề của gia đình. Mức độ stress của trẻ có thể tăng lên cùng với sự căng thẳng trong gia đình, đặc biệt là nếu tình trạng này không được ba mẹ lưu ý đến”.

NHẬN BIẾT SỚM CÁC DẤU HIỆU

Theo các chuyên gia tâm lý, stress là vấn đề sức khỏe hàng đầu mà nhiều trẻ đang phải đối mặt. Trong số những trẻ bị căng thẳng thường xuyên, có đến 72% trẻ có hành vi tiêu cực. Tuy nhiên, trẻ thường không thể tự nhận biết rõ rằng mình đang bị stress tấn công và càng không thể nói cho ba mẹ biết điều đó. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất là ba mẹ cần chủ động quan sát để nhận biết sớm các dấu hiệu stress ở trẻ.

Có thể kể đến các dấu hiệu stress của trẻ như sau:

Triệu chứng tâm lý

43% trẻ dễ bị kích động, thích tranh cãi nhiều hơn.

37% trẻ hay khóc hoặc rên rỉ nhiều hơn thường lệ.

34% trẻ tỏ ra lo lắng thường xuyên.

20% trẻ phải trải qua tư vấn hành vi hoặc điều trị tâm lý

Triệu chứng thể chất

44% trẻ phàn nàn về các cơn đau đầu.

44% trẻ bị đau bụng.

38% trẻ gặp những cơn ác mộng hoặc khó ngủ.

20% trẻ cảm thấy mệt mỏi, giảm các sở thích, ham muốn hoặc có những sự thay đổi trong thói quen ăn uống hàng ngày.

GIÚP TRẺ ĐỐI PHÓ VỚI CĂNG THẲNG

Khi được hỏi nếu con bị căng thẳng, ba mẹ sẽ làm gì để giúp con vượt qua? Có tới 65% cha mẹ chọn cách cho con xem tivi, các chương trình truyền hình. 50% cho biết họ sẽ cho con chơi game. Một số biện pháp khác được áp dụng là cho trẻ chơi với bạn bè (55%), chơi thể thao hay tập thể dục (44%), đọc sách/báo (41%), chọn lĩnh vực nghệ thuật, âm nhạc hay các hoạt động sáng tạo khác (39%).

Mỗi cách giải quyết của ba mẹ có một lý do riêng. Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý lại đặc biệt nhấn mạnh đến mối liên hệ giữa hành vi của ba mẹ với việc giải tỏa căng thẳng ở trẻ. Theo đó, ba mẹ nên dành nhiều thời gian cho con thay vì chỉ nghĩ rằng đơn giản rằng cần cho trẻ giảm căng thẳng bằng cách chơi điện thoại, máy tính, ipad.

Các chuyên gia tâm lý gợi ý, cả gia đình cùng chơi trò chơi tập thể, nấu ăn cùng nhau, chăm sóc cây cối, thả diều, dạo công viên… là những cách có thể tạo được không khí vui vẻ, gắn kết, giúp trẻ giải tỏa căng thẳng. Đồng thời, trẻ sẽ học hỏi được những kỹ năng để giúp bản thân vượt qua stress từ những hành vi, kinh nghiệm của ba mẹ.

Đối với trẻ stress do bị bắt nạt, ba mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, xem trẻ bị bạn bè hay những ai bắt nạt để tìm cách ngăn chặn tình trạng này kịp thời. Nếu cần thiết, ba mẹ có thể nhờ đến thầy cô hay ba mẹ của những bạn đã bắt nạt con mình để giải quyết đến nơi đến chốn. Đồng thời, ba mẹ hãy hướng trẻ tham gia vào các hoạt động, các câu lạc bộ sinh hoạt lành mạnh hay khóa học kỹ năng bổ ích.

Đăng Khuê (theo WebMD)

Tương tự

Cảnh giác sớm suy giảm nhận thức ở người có tuổi

Theo dòng thời gian, khả năng nhận thức của con người từ từ giảm đi. …