Trang chủ / Uncategorized / Làm gì để tránh “kẻ giết người” ung thư

Làm gì để tránh “kẻ giết người” ung thư

Ngày càng xảy ra nhiều cái chết bởi ung thư. Vậy đâu là những thông tin cụ thể và rõ ràng về các phòng tránh nguy cơ ung thư trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày?

Ung thư là một bệnh nguy hiểm hàng đầu và thường do nhiều yếu tố gây nên. Đến nay vẫn chưa có một biện pháp nào hữu hiệu để ngăn cản tuyệt đối ung thư. Tuy nhiên, theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), có ít nhất 1/3 số trường hợp ung thư là có thể phòng ngừa. Chìa khóa để giảm nguy cơ mắc ung thư, không gì khác ngoài chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học.

5 phần rau quả mỗi ngày và những thứ nên ăn, nên tránh

Ngày nay, trên các mặt báo luôn chứa đầy những câu chuyện về một loại thực phẩm nào đó giúp giống lại ung thư. Đây là hệ quả từ việc rất nhiều nghiên cứu được tiến hành để tìm hiểu mối quan hệ giữa dinh dưỡng và ung thư. Thực tế, nghiên cứu về mối quan hệ giữa chế độ ăn và ung thư là điều không hề dễ, do có rất nhiều yếu tố khác tác động vào mà ung thư thì cần có thời gian dài để phát triển.

Nhìn chung, không một loại thực phẩm đơn thuần nào có thể phòng ngừa ung thư phát triển. Các nghiên cứu đều cho thấy mối liên hệ giữa một nhóm thực phẩm (chứ không phải một loại thực phẩm, vitamin hay chất dinh dưỡng riêng biệt nào đó) với việc giảm nguy cơ ung thư. Kết quả từ các nghiên cứu đi đến một số kết luận quan trọng.

Một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Ngoài việc có được hàm lượng các chất dinh dưỡng hợp lý, bạn cũng tránh được nguy cơ béo phì, vốn là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh ung thư. Bạn nên ăn những nhóm thực phẩm sau:

– Đảm bảo ăn ít nhất 5 khẩu phần rau quả mỗi ngày.

– Các thực phẩm chứa tinh bột (bánh mì, cơm, khoai tây, mì…), chọn các thực phẩm từ gạo nguyên cám do chúng chứa nhiều chất xơ hơn.

– Ưu tiên thịt trắng, cá, trứng, đậu và các nguồn protein thực vật.

– Sữa và thực phẩm từ sữa.

– Chỉ một lượng nhỏ thực phẩm chứa nhiều chất béo và đường, như bánh ngọt, bánh quy.

Các bằng chứng khoa học cho thấy ăn nhiều chất xơ sẽ duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tránh báo bón và giảm nguy cơ ung thư đường ruột. Các loại thực phẩm giàu chất xơ là gạo nguyên cám, bánh mì, ngũ cốc ăn sáng. Ngoài ra, rau củ quả nói chung cũng là một nguồn thực phẩm rất giàu chất xơ.

Trong khi đó, lời khuyên là cần hạn chế thịt đỏ và các loại thịt đã qua xử lý. Thịt là nguồn cung cấp protein, vitamin và chất khoáng dồi dào. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy việc ăn quá nhiều thịt đỏ và thịt đã qua xử lý sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa. Thịt bò, thịt heo, thịt cừu là các loại thịt đỏ phổ biến. Thịt đã qua xử lý bao gồm thịt xông khói, xúc xích hay giăm bông.

Theo khuyến cáo từ tổ chức Dịch vụ y tế quốc gia, Vương quốc Anh (NHS), bạn chỉ nên ăn tối đa 70 gram thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến mỗi ngày.

Loại bỏ hút thuốc lá chủ động lẫn thụ động

Hút thuốc lá là một nguy cơ hàng đầu gây ung thư trên thế giới, và có thể phòng tránh được. Ước tính thuốc lá gây ra 22% cái chết do ung thư mỗi năm. Năm 2004, có 1,6 triệu trong số 7,4 triệu ca tử vong vì ung thư do hút thuốc lá.

Hút thuốc lá liên quan đến nhiều loại ung thư, baogồm ung thư phổi, ung thư thực quản, thanh quản, miệng, hầu, thận, bàng quang, tụy, dạ dày và cổ tử cung. Có khoảng 70% số ung thư phổi vì nguyên nhân duy nhất là hút thuốc lá. Hút thuốc lá thụ động đã được chứng minh là có thể gây ung thư phổi ở người không hút thuốc.

Chỉ bằng việc bỏ hút thuốc lá (chủ động lẫn thụ động), bạn đã giảm được rất nhiều nguy cơ ung thư.

Hạn chế rượu bia

Các loại thức uống có cồn là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh ung thư, như ung thư khoang miệng, hầu, thanh quản, thực quản, gan, đại trực tràng và vú. Nguy cơ sẽ tăng lên tương ứng với lượng rượu uống vào. Nếu một người vừa hút thuốc lá vừa uống rượu, nguy cơ mắc ung thư cao hơn rất nhiều.

Để nói mức độ rượu an toàn có thể uống là điều rất khó, do khả năng dung nạp rượu thay đổi tùy theo tuổi, giới tính, chủng tộc, tình trạng cơ thể và các loại thuốc, thực phẩm đi kèm. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh Hoa Kỳ (CDC), 14g cồn tinh khiết mỗi ngày là an toàn. Lượng này tương đương với:

  • 350ml bia (chứa 5% cồn)
  • 236ml rượu ủ (7% thành phần là cồn)
  • 147ml rượu vang (12% thành phần là cồn)
  • 44ml rượu nặng như gin, rum, vodka, whiskey (40% là cồn)

Hạn chế những cuộc nhậu nhẹt không cần thiết là một bước giúp bạn tránh xa ung thư.

Bảo vệ da khỏi ánh nắng

Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời là một yếu tố sinh ung thư, gây ra hầu hết các loại ung thư da quan trọng như ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư hắc tố. Theo thống kê của WHO trong năm 2000, thế giới có hơn 200.000 ca ung thư hắc tố được chẩn đoán và có khoảng 65.000 ca tử vong liên quan ung thư hắc tố.

Khuyến cáo từ Viện nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh về việc bảo vệ khỏi ánh nắng bao gồm:

  • Tránh tiếp xúc với nắng trong giai đoạn 11 giờ đến 15 giờ.
  • Đảm bảo không bị bỏng do nắng.
  • Che nắng bằng áo quần, mũ nón và kính râm.
  • Sử dụng kem chống nắng có chứa yếu tố bảo vệ (SPF) ít nhất là 15.

Hoạt động thể lực

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động thể lực giúp làm giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa, ung thư vú và cả ung thư nội mạc tử cung. Cơ chế về mối liên quan giữa hoạt động thể lực và ung thư vẫn chưa được hiểu rõ. Một số nghiên cứu cho thấy tập thể dục đều đặn giữ cho nồng độ nội tiết tố ổn định, trong khi việc tăng cao một số nội tiết tố lại có thể gây ung thư.

Ngoài ra, hoạt động thể lực còn giúp duy trì cân nặng hợp lý, tránh thừa cân béo phì, do đó làm giảm nguy cơ ung thư.

Như vậy, chỉ bằng việc lựa chọn thực phẩm hợp lý, bỏ những thói quen xấu và hoạt động thể lực đều đặn là bạn đã cắt giảm được rất nhiều nguy cơ mắc ung thư.

(theo SK&ATTP)

Tương tự

4 xét nghiệm mẹ bầu không thể bỏ qua

Có thai và giữ cho thai nhi phát triển tốt thực tế là một “cuộc …