Trang chủ / Cải thiện Chất lượng sống / Lưu ý không thể bỏ qua khi xông lá

Lưu ý không thể bỏ qua khi xông lá

Theo y học cổ truyền, khi bị ngoại cảm phong hàn, dân gian gọi là cảm lạnh hoặc cảm tà với các triệu chứng: đau đầu, ngạt mũi, đau họng, da khô, người không đổ mồ hôi, mệt mỏi, đau nhức…, thì điều trị bằng phương pháp xông lá sẽ rất hiệu quả. 

Xông lá giúp đường hô hấp người bệnh được thông suốt, giảm đau, giảm tiết, hạ khí nên bớt đau đầu, chóng mặt, khó thở, da người bệnh trở nên mềm mại, nhuận và mát. Trong các lá xông có kháng sinh, có tinh dầu nên có tác dụng chống viêm, tuyên thông phế khí, giảm đau, hạ sốt… Bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, nhẹ người, khoan khoái hẳn.

Tuy vậy, khi tiến hành xông lá cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

– Không ngồi xông quá lâu khiến mồ hôi đổ ra quá nhiều, người sẽ bị mệt, mất nước, bệnh có thể nặng thêm.

– Không tắm ngay sau khi xông vì lỗ chân lông đang hở, nếu gặp lạnh sẽ bít lại, nước không thoát được sẽ dẫn đến dễ bị cảm, máu huyết lưu thông chậm.

– Không nên xông hơi liên tục mỗi ngày, chỉ cần xông 1-2 lần bệnh. Trong quá trình xông nếu thấy khó thở, tức ngực, choáng váng, bủn rủn, cần ngưng xông, lau khô người, nằm nghỉ, nếu nặng hơn phải đến bệnh viện cấp cứu.

– Không xông lá đối với trường hợp cảm thử (cảm nắng), có triệu chứng ra nhiều mồ hôi, sốt cao, sốt siêu vi, sốt xuất huyết, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, mặt đỏ, chao đảo, mệt lả.

– Người bị huyết áp cao, tim mạch, mắc bệnh ngoài da, phụ nữ mang thai, người hay ra mồ hôi, mất máu nhiều, mới ốm dậy, suy nhược, người cao tuổi, trẻ em dưới 12 tuổi, người đang say rượu hay sau khi uống ượu… cũng không nên xông hơi, xông lá.

Hải Lâm (tổng hợp)

 

 

Tương tự

Muỗi sợ mùi hương tinh dầu gì?

Mùi hương từ tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả, hương vỏ cam, bưởi hoặc …