Trang chủ / Sức khỏe Trẻ em / Mẹo hay để chăm trẻ sinh đôi

Mẹo hay để chăm trẻ sinh đôi

Sau cảm giác vui sướng ban đầu, những bà mẹ sinh đôi hay sinh ba chắc chắn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Làm sao để chăm sóc, nuôi dưỡng những đứa trẻ song sinh thật tốt và thoải mái nhất?

young twins are touching their little feet

Thống kê cho thấy, cứ trong 100 phụ nữ mang thai sẽ có khoảng 3 người sinh đôi hoặc sinh ba. Tỷ lệ này thậm chí còn đang gia tăng. Tuy vậy, theo nhiều chuyên gia, ngay cả các bà mẹ có nhiều kinh nghiệm nuôi dạy con cũng có thể không tường tận hết những gì cần phải biết trong chăm sóc những đứa trẻ song sinh.

Dưới đây là 6 mẹo hay mà các chuyên gia nhi khoa muốn dành tặng cho những bậc cha mẹ có con sinh đôi.

  1. Không có lịch trình đồng nghĩa không có cuộc sống cho bạn

Sinh một đôi khi với nhiều cặp vợ chồng đã “bấn loạn”, nhất là với những gia đình không có nhiều thời gian ở nhà. Do vậy, khi sinh đôi, có thể nói công việc sẽ còn “ngập đầu” hơn vì mọi thứ đều phải nhân đôi lên về số lượng và cả sự cực nhọc, mệt mỏi. Khi đó, giải phải tốt nhất là bạn cần phải có một thời khóa biểu chi tiết, tuần tự mà làm. Lịch trình chăm con được vạch sẵn sẽ khiến bạn không bị loạn xạ, nháo nhào lo lắng, mà theo thời gian, cặp đôi thiên thần nhỏ cũng sẽ thích nghi với lịch trình đó và mang lại cho bạn sự thoải mái, chủ động hơn.

  1. Mẹ thực sự có thể cho 2 bé bú cùng lúc

Kinh nghiệm của nhiều bà mẹ sinh đôi là phải tập cho bằng được cách cho 2 bé sinh đôi bú cùng lúc, với mỗi bé ở một bên. Việc này tất nhiên ban đầu cần các mẹ phải kiên nhẫn tập cách phối hợp sao cho khéo léo, nhuần nhuyễn, nhưng hãy yên tâm, rồi mọi thứ sẽ đâu vào đấy.

Bạn có thể ngồi ngay trên sàn nhà sạch khi cho con bú để thao tác mọi thứ được thoải mái hơn. Trong trường hợp cho 2 bé bú một lúc hơi khó, bạn có thể để một bé nằm trước mặt với chiếc bình trên tay, và thay phiên cho 2 bé bú xen kẽ. Điều này thực sự sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

  1. Chỉ cần 1 chiếc nôi trong thời gian đầu là đủ

Nhiều mẹ lo sợ bé sẽ cảm thấy chật chội nên đã chuẩn bị sẵn 2 chiếc nôi cho 2 thiên thần bé nhỏ của mình. Tuy nhiên, lời khuyên của chuyên gia là đối với những cặp song sinh mới sinh, các mẹ chỉ cần chuẩn bị một chiếc nôi vừa là đủ. Nhiều bé thậm chí còn cảm thấy ngủ ngon và dễ hơn nếu có người an hem song sinh của mình nằm bên. Bạn chỉ nên nghĩ đến việc tách riêng trẻ khi chúng bắt đầu chuyển từ ngủ nôi sang ngủ giường dành cho trẻ em.

Chỉ cần một chiếc nôi hay cũi thôi, nhưng với xe đẩy thì các mẹ nhớ phải sắm 2 chiếc nhé.

  1. Đừng quên lưu ý về đường hô hấp của bé

Các cặp song sinh thường bị thiếu cân hoặc sinh sớm, điều này dễ khiến trẻ có nguy cơ gặp phải các vấn đề về hô hấp vì phổi của trẻ sinh non thường không phát triển hoàn thiện như những trẻ sinh đủ tháng. Do vậy, để trẻ cảm thấy thoải mái, thở tốt thì các mẹ cần chủ động lưu ý thường xuyên, nếu cảm thấy trẻ có vấn đề thì nên kịp thời đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay.

Thêm một lưu ý nữa đó là, trẻ sinh đôi cũng có thể gặp khó khăn trong việc phát triển ngôn ngữ. Thông thường, các bé có thể nói chậm hơn những bé sinh một do bị ảnh hưởng bởi tháng sinh, cân nặng hoặc các yếu tố khác. Ba mẹ cần thường xuyên nói chuyện hay đọc sách cho con nghe nhiều hơn để tránh nguy cơ trẻ chậm nói.

  1. Kịp thời tách riêng trẻ khi cần

Có thực tế là, các bé sinh đôi thường “khỏe cùng khỏe, mà bệnh thì cũng cùng bệnh” vì chúng có thể chia sẻ cho nhau mọi thứ, kể cả vi trùng! Việc này cũng giống như các thành viên trong gia đình, khi một người mắc bệnh truyền nhiễm nào đó thì sẽ dễ lây bệnh cho những người còn lại. Do vậy, lời khuyên là các bậc cha mẹ có con sinh đôi, khi cần có thể xem xét việc tách riêng trẻ nếu một trong hai bị bệnh gì đó để giảm thiểu rủi ro. Việc này có thể không thể giúp bạn giảm nguy cơ xuống bằng không, nhưng sẽ kiểm soát chúng tốt hơn.

  1. Tinh ý nhận biết những khác biệt giữa 2 bé

Trẻ sinh đôi thường có nhiều điểm giống nhau vì ảnh hưởng nhau nhưng chắc chắn giữa chúng cũng không thể thiếu những khác biệt. Ba mẹ cần khuyến khích sự khác biệt giữa chúng và đừng bao giờ so sánh chúng với nhau, cho dù trẻ chưa đủ nhận thức để biết được điều đó. Tất cả trẻ dù sinh đôi hay sinh một đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Trong khi trẻ này có thể thích búp bê, thì trẻ khác sẽ thích banh và robot. Hay khi lớn lên chút nữa, một trẻ có thể thích ba lê và nghệ thuật, trẻ còn lại sẽ thích thể thao. Ba mẹ cần tinh ý nhận biết và khuyến khích sự khác biệt giữa chúng để giảm thiểu những cạnh tranh và so sánh không cần thiết, đồng thời còn giúp con có sự phát triển đúng với sở thích và sở trường của mình hơn.

Khi trẻ lớn hơn nữa, hãy mạnh dạn tách chúng ra trong những cuộc đi chơi với bạn bè, giải trí hay chơi thể thao… Việc này sẽ giúp trẻ có sự độc lập riêng và không quá bị ảnh hưởng, lệ thuộc với trẻ còn lại.

Nguyệt Phạm (theo BabyCenter, WebMD)

 

Tương tự

Cách xử lý “tức thì” khi trẻ sặc sữa, cháo

Sặc cháo, sữa là một trong những “tai nạn” khá phổ biến với nhiều trẻ. …