Trang chủ / Cải thiện Chất lượng sống / Mụn “bay sạch” nhờ kỹ thuật IPL

Mụn “bay sạch” nhờ kỹ thuật IPL

Tại các thẩm mỹ viện lớn hiện nay, phương pháp điều trị mụn bằng kỹ thuật IPL mang lại hiệu quả cao và an toàn, không gây tổn thương mô da. Bạn có thể về nhà và sinh hoạt bình thường ngay sau điều trị.

Mụn trứng cá (MTC) là một bệnh ngoài da thường gặp, xảy ra ở mọi độ tuổi. Đây là bệnh viêm da mạn tính khu trú ở nang lông có tuyến bã nhờn, trở thành nỗi ám ảnh của không ít người hiện nay.

Kỹ thuật IPL – bước tiến mới

 • IPL là ánh sáng cường độ cao phát ra theo nhịp chớp (Intense Pulsed Light), là loại ánh sáng trắng đa sắc, có phổ bước sóng rộng thường từ 400nm đến 1.200nm (Nanometer (nm)= 1/1tỉ của meter (m) = 1/1.000.000.000m), được phát ra từ đèn Xenon flash và những thấu kính hội tụ.
 • Ánh sáng IPL có cường độ năng lượng cao từ 10-50J/cm². Xung ánh sáng IPL phát ra trong thời gian cực ngắn gọi là thời gian xung kéo dài từ 20-150ms (Milisecond (ms) = 1/1.000 second =1/1.000 giây).

Trong phương pháp điều trị mụn bằng kỹ thuật IPL, người ta dùng một thiết bị chuyên biệt là máy ILP-Palomar. Đây là máy phát ra ánh sáng chớp có dải bước sóng từ 400-700nm và 870-1200nm, năng lượng ánh sáng này được porphyrins sinh ra từ vi trùng P.Acnes gây mụn nằm trong nang lông hấp thu, chuyển thành năng lượng nhiệt phá hủy porphyrins sinh ra Oxygen tiêu diệt loại vi trùng yếm khí này. Nhờ đó, đây là phương pháp trị mụn hiệu quả cao.

Bước sóng này cũng được Hemoglobine (Hb) trong máu hấp thu và phân hủy Hb làm giảm đỏ và viêm tại các vùng da bị mụn. Theo cơ chế này, các tuyến nhờn tại da cũng bị teo lại, giảm hoạt động do máu đến nuôi dưỡng giảm rõ rệt.

Ưu điểm của phương pháp trị mụn bằng IPL-Palomar

 • Rút ngắn thời gian trị liệu. Thông thường trị liệu MTC mất khoảng từ 6 tháng đến 12 tháng với phương pháp kinh điển (dùng thuốc uống và thuốc bôi da), phương pháp trị mụn bằng công nghệ IPL thời gian điều trị chỉ mất từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng.
 • Kết quả trị liệu cao trong đó không những làm lành mụn nhanh mà còn trị liệu đồng thời hậu quả của mụn đó là làm mờ những sẹo lõm hay sẹo thâm.
 • Việc trị liệu không bị phụ thuộc vào thuốc, không có những biến chứng của thuốc trị mụn như khô da, bong tróc da, nóng rát da và các biến chứng toàn thân khác.
 • Kỹ thuật IPL là phương pháp trị mụn thẩm mỹ nội khoa nhẹ nhàng lành tính, không gây tổn thương mô da, nên không cần thời gian chờ hồi phục, người được điều trị có thể trở về với mọi sinh hoạt bình thường hằng ngày ngay sau điều trị.
 • Máy IPL-Palomar được sản xuất tại Hoa Kỳ với chứng nhận của FDA (cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ ) về an toàn và hiệu quả cho người dùng.
 • Thực hiện điều trị cho một lần chỉ mất khoảng 20phút, người được điều trị có thể tận dụng thời gian nghỉ giữa trưa để điều trị (cho nhân viên văn phòng, học sinh sinh viên).

Kết quả ngoài mong đợi

Kết quả của phương pháp trị mụn này đạt cao nhất thường là một tháng sau lần điều trị cuối cùng: mụn lành khô, không còn mụn mới tiếp diễn, sẹo mụn giảm nhiều, da trắng và mịn, những đường nhăn li ti hay nhăn gãy sâu mất.

Ngay sau khi điều trị, hầu hết sẽ có hiện tượng hơi đỏ nhẹ giống như cảm giác tắm nắng ngay vị trí điều trị. Hiện tượng này thường mất đi nhanh sau 5-15 phút. Trong vài trường hợp rất hiếm thấy, da bị đỏ có thể kéo dài hơn, nhưng cũng chỉ ở mức nhẹ. Bác sĩ điều trị sẽ tư vấn cụ thể để xử lý tình trạng này một cách nhẹ nhàng.

Kết quả của phương pháp trị mụn bằng IPL còn phụ thuộc vào người bác sĩ vận dụng kỹ thuật cũng như đòi hỏi trình độ và kiến thức y học để có thể chọn lọc bệnh nhân đúng, chỉ định những thông số kỹ thuật điều trị đúng như cường độ năng lượng ánh sáng, thời gian xung, cũng như chăm sóc sau điều trị chu đáo, cẩn thận.

Liệu trình

Liệu trình gồm 6-10 lần, mỗi lần cách nhau 1-2 tuần.

 • Thời gian mỗi lần điều trị khoảng 15-20phút, dễ chịu không đau, không rát, sau đó trở về với mọi sinh hoạt bình thường.
 • Chăm sóc sau trị liệu đơn giản, nhẹ nhàng.
 • Chống nắng và tránh nắng cho vùng da trị liệu là điều quan trọng.

Bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Anh (nguồn Hoàng Hạc)

Tương tự

Dùng nghệ tươi và mật ong thế nào để chữa đau dạ dày

Ai cũng biết hoặc từng nghe nói sử dụng nghệ tươi và mật ong giúp …