Trang chủ / Sức khỏe Trẻ em / Người có tuổi dùng máy điều hòa thế nào cho an toàn?

Người có tuổi dùng máy điều hòa thế nào cho an toàn?

Máy điều hòa từ lâu đã trở thành “người bạn thân thiết” của nhiều gia đình. Tuy nhiên, thiết bị công nghệ này có thể tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt với người có tuổi.

Những người cao tuổi mắc các bệnh lý như bệnh tim mạch, hô hấp, viêm mũi, viêm kết mạc, hen suyễn, viêm da dị ứng, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính… càng phải cẩn thận khi dùng máy điều hòa hàng ngày. Lý do vì nếu tiếp xúc nhiều với máy điều hòa có thể các triệu chứng của bệnh sẽ càng tăng nặng, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Ngoài ra, người có tuổi cũng cần căn cứ vào phản ứng của cơ thể, ví dụ nếu tiếp xúc với máy lạnh làm cơ thể khó chịu, dị ứng, viêm da… thì nên tránh dùng thường xuyên. Trường hợp phải làm việc trong môi trường máy lạnh, có thể chọn vị trí ngồi xa, khuất, mặc áo khoác, mang khẩu trang… để bảo vệ sức khỏe.

Lưu ý không thể bỏ qua

Cuộc sống hiện đại khó tránh hoàn toàn việc sử dụng máy điều hòa, ngay cả với người cao tuổi. Cách duy nhất người cao tuổi có thể làm là “bỏ túi” những lưu ý sau để bảo vệ sức khỏe cho mình khi phải thường xuyên dùng máy lạnh:

– Chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh từ 25-27°C hoặc chênh lệch với nhiệt độ của môi trường bên ngoài từ 5-10°C.

– Khi từ ngoài nắng vào nhà hay khi ra nhiều mồ hôi, không nên vào phòng máy lạnh ngay. Nên ngồi ở phòng có nhiệt độ bình thường từ 10-15 phút, sử dụng quạt tay cho ráo mồ hôi mới bước vào phòng lạnh. Tương tự khi rời khỏi phòng máy lạnh ra môi trường bên ngoài, nên mở cửa đứng một lát để kịp thích nghi rồi mới đi ra.

– Tránh để máy lạnh ngủ suốt đêm vì ban đêm nhiệt độ cơ thể xuống thấp hơn so với ban ngày, hậu quả là dễ bị cảm lạnh. Nếu sử dụng máy lạnh vào ban đêm nên tăng nhiệt độ so với ban ngày từ 1-2°C hoặc chọn chế độ hẹn giờ để máy lạnh tắt tự động.

– Phòng sử dụng máy lạnh cần vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau sàn bằng dung dịch sát khuẩn, hút bụi, vệ sinh tường. Nên để thêm ít nhất 1 cây quạt trong phòng máy lạnh để giúp không khí điều hòa, lưu thông tốt hơn. Để tăng độ ẩm cho phòng máy lạnh, nên đặt thêm chậu nước, bể cá, chậu cây cảnh để tránh tình trạng da, mắt bị khô.

– Ít nhất 2 lần/ngày nên tắt máy lạnh, mở cửa phòng, dùng quạt “đuổi” hết không khí tù đọng ra ngoài, đón không khí tự nhiên, ánh nắng vào phòng.

– Nên hạn chế sử dụng máy lạnh quá thường xuyên. Nhiều người có thói quen lúc nào cũng bật máy lạnh bất kể trời mưa hay nóng. Không nên lạm dụng máy lạnh, vào những ngày trời mát, nên mở cửa đón không khí tự nhiên sẽ tốt hơn.

– Máy lạnh cần được vệ sinh, bảo trì theo định kỳ, với hộ gia đình thường từ 3-4 tháng/lần, nếu thỉnh thoáng mới sử dụng thì 6 tháng/lần. Nếu tự vệ sinh thì cần thận trọng, tránh để nước bắn và làm ướt bo mạch điện tử, gây hư hỏng, cần ngắt nguồn điện của máy lạnh trước khi vệ sinh.

Thói quen cần tránh

– Trời càng nóng thì để nhiệt độ càng thấp: Điều này chỉ có hại cho sức khỏe của bạn mà không mang lại lợi ích gì, vì cơ thể phải điều chỉnh nhiệt độ nhiều khi bạn ra vào phòng, dễ ảnh hưởng đến thần kinh cũng như các bệnh về hô hấp, da, mắt.

– Để nhiệt độ thấp rồi trùm mền ngủ: Đây là sai lầm thường gặp đối với nhiều người, kể cả người có tuổi. Tuy nhiên, nếu chỉ trùm mền tới cổ thì chỉ làm ấm phần thân dưới và làn da, trong khi không khí lạnh vẫn xâm nhập vào phổi qua mũi, miệng và hậu quả là dễ gây ra các bệnh về hô hấp. Trường hợp trùm mền phủ đầu có thể gây thiếu oxy, ngạt thở.

Bật máy lạnh rồi tắt để tiết kiệm điện, sau đó bật lại: Việc này sẽ làm thay đổi nhiệt độ lúc nóng lúc lạnh, không khí điều hòa, lưu thông không tốt ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nhã Quyên (theo GlobalNews, LiveHealth)

 

Tương tự

Cách xử lý “tức thì” khi trẻ sặc sữa, cháo

Sặc cháo, sữa là một trong những “tai nạn” khá phổ biến với nhiều trẻ. …