Trang chủ / Cải thiện Chất lượng sống / Nha đam nhiều công dụng hơn bạn tưởng

Nha đam nhiều công dụng hơn bạn tưởng

Nha đam được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm. Doanh thu từ nha đam ước tính hàng năm lên đến 13 tỷ USD trên toàn cầu.

Là loại thảo dược quen thuộc, nha đam đã được con người biết đến và sử dụng hàng ngàn năm nay. Mỗi truyền thống có một cách sử dụng nha đam riêng, như giúp làm đẹp da, chữa lành vết thương hay đơn giản là dùng trong ẩm thực để chế biến thành các món ăn ngon. Nhưng, nha đam không chỉ có vậy.

Riêng người Việt Nam, hay dùng nha đam trong việc làm đẹp, thanh mát da, cơ thể và cả… nấu chè để ăn trong những ngày nắng nóng. Bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn vì những lợi ích bất ngờ dưới đây của nha đam.

  1. Chứa nhiều dưỡng chất quan trọng

Ngoài việc chứa một lượng nước tự nhiên lớn, chất gel trong lá nha đam còn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như các loại vitamin, khoáng chất, các axit amin và chất chống oxy hóa. Những dưỡng chất này từ nha đam vừa có tác dụng trong thẩm mỹ, làm đẹp, vừa mang lại khả năng phòng ngừa bệnh tật, duy trì tốt sức khỏe cho con người.

  1. Chống oxy hóa và kháng khuẩn

Trong thành phần gel của nha đam có chứa một chất chống oxy hóa được đánh giá là rất quan trọng cho sức khỏe vì công dụng chống lão hóa và kháng khuẩn của nó vô cùng cao, đó chính là polyphenol. Polyphenol cùng với một số hợp chất khác trong nha đam được chứng minh có thể giúp ức chế sự tăng trưởng của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể người.

  1. Chữa bỏng hiệu quả

Nha đam thường được sử dụng như một loại thuốc bôi, thoa tự nhiên lên da chứ không ăn, đặc biệt là dùng để điều trị các vết loét, bỏng, cháy nắng. Trên thực tế, FDA đã từng phê duyệt việc sử dụng nha đam như một loại thuốc mỡ thoa ngoài không kê toa từ năm 1959. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nha đam có khả năng điều trị tại chỗ các vết bỏng độ 1 và 2 khá hiệu quả và nhanh chóng.

  1. Cải thiện làn da và ngăn ngừa nếp nhăn

Có một số bằng chứng cho thấy bôi chất gel từ nha đam có thể làm chậm quá trình lão hóa của da. Nghiên cứu trên phụ nữ ở độ tuổi từ 45 cho thấy, bôi gel nha đam giúp làm tăng sản xuất collagen và cải thiện độ đàn hồi của da trong khoảng thời gian 90 ngày. Một nghiên cứu khác cho thấy nha đam còn giúp giảm ban đỏ (đỏ da), nhưng ít có bằng chứng cho thấy nha đam có thể điều trị các bệnh về da như bệnh vẩy nến và viêm da do bức xạ.

  1. Giảm hiệu quả các mảng bám răng

Sâu răng cũng như các bệnh lý răng miệng khác là những vấn đề sức khỏe rất phổ biến. Và một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn các bệnh lý này là làm giảm sự tích tụ của các mảng bám (thực tế là các màng vi khuẩn) trên răng. Một nghiên cứu cho thấy, dùng nước ép từ nha đam sau 4 ngày đã mang lại hiệu giảm các mảng bám răng tương đương khi sử dụng dung dịch chứa chlorhexidine. Tác dụng này của nha đam là nhờ có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn streptococcus mutans và nấm men candida albicans gây mảng bám răng.

  1. Điều trị loét lở miệng

Các vết lở loét trong miệng thường xuất hiện ở bên dưới môi, lưỡi, nướu…, và thường kéo dài trong khoảng 7-10 ngày. Việc dùng nha đam với công dụng giúp giảm lở loét miệng đã được nhiều nghiên cứu khẳng định. Cụ thể, nha đam có thể giúp làm giảm kích thước và mức độ lở của vết thương trong miệng. Trong một nghiên cứu khác, chất gel của nha đam không chỉ giúp tăng tốc việc chữa lành các vết loét trong miệng mà còn làm giảm cơn đau do chúng gây ra.

  1. Trị táo bón

Nha đam cũng được sử dụng trong việc ngăn ngừa và điều trị táo bón từ lâu tại nhiều nơi trên thế giới. Các hợp chất quan trọng có trong nha đam chịu trách nhiệm về tác dụng này được gọi là aloin, hoặc barbaloin, được chứng minh có tác dụng nhuận tràng. Tuy nhiên, trái ngược với niềm tin của nhiều người, nha đam không có khả năng chống các rối loạn tiêu hóa khác như hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm ruột.

  1. Giảm đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường

Tại nhiều nơi, nha đam cũng được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh tiểu đường truyền thống. Nha đam được cho là có khả năng tăng cường độ nhạy cảm insulin và giúp cải thiện khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo là cần có thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn nữa về vấn đề này, và không nên quá lạm dụng các chất bổ sung nha đam vì có thể gây hại cho sức khỏe của gan.

Thạch Thảo (theo Nutrition)

Tương tự

Muỗi sợ mùi hương tinh dầu gì?

Mùi hương từ tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả, hương vỏ cam, bưởi hoặc …