Trang chủ / Cải thiện Chất lượng sống / Những “phiên chợ xanh” cho cuộc đời Xanh!

Những “phiên chợ xanh” cho cuộc đời Xanh!

Trong khi thực phẩm được canh tác thuần tự nhiên có nơi thành công, có nơi vấp phải thất bại vì chưa tìm được đầu ra bền vững, thì việc nhân rộng hơn nữa những phiên chợ xanh hay các địa chỉ cung cấp hàng sạch được đánh giá là hết sức cần thiết.

“Đi chợ xanh để biết mình sống an toàn”

Đó là chia sẻ của chị Thanh Nga (Q.5, TP. HCM) khi tham gia Phiên Chợ Xanh Tử Tế vừa diễn ra tại TP.HCM. Đây là phiên chợ nông sản sạch được tổ chức 2 lần/tháng, vào hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật của tuần thứ nhất và tuần thứ ba mỗi tháng.

Ngoài Phiên Chợ Xanh Tử Tế, tại TP.HCM gần đây còn xuất hiện nhiều phiên chợ buôn bán các loại thực phẩm sạch khác như: Phiên chợ Lương Nông, phiên chợ nông sản Tâm Dân, cả hai đều diễn ra vào thứ Sáu hàng tuần tại Q.3… Điểm chung của các phiên chợ xanh này là bày bán các sản phẩm nông sản sạch, nói không với chất bảo quản, chất kích thích và phân bón hóa học.

Tại Hà Nội, từ cuối tháng 5/2016, người dân Hà thành cũng có cơ hội tham gia Phiên chợ nông sản thực phẩm an toàn diễn ra định kỳ 2 phiên/tháng, từ thứ Sáu đến Chủ nhật của tuần thứ hai và tuần cuối tháng tại Khu Hội chợ Triển lãm Giao dịch Kinh tế và Thương mại (số 489, Hoàng Quốc Việt, Hà Nội). Nhờ đó, người dân thủ đô và các khu vực lân cận có thể dễ dàng mua các sản phẩm thuần tự nhiện an toàn. Từ rau củ, hoa quả đến thịt, cá, bánh kẹo, nước trái cây, chè… được bày bán trong phiên chợ này đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận đạt chuẩn và được kiểm soát chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chị Thu Hiền (Q. Bình Thạnh – tham gia Phiên Chợ Xanh Tử Tế) chia sẻ: “Đi các phiên chợ xanh mua thực phẩm hữu cơ, an toàn rất thích! Cải nhúng, cải ngọt, rau dền cơm cọng nhỏ, nhìn không bắt mắt nhưng biết chắc là không có thuốc kích thích, không phân bón hóa học. Cà rốt, củ dền mua về để lâu chỉ bị già héo phía ngoài còn bên trong vẫn ngon lành. Mận, ổi ăn vô có mùi thơm đúng vị chứ không như mấy quả to bóng mua ngoài chợ”.

Trước đây, người tiêu dùng vốn quen mua các loại rau quả, thực phẩm “hóa học” có mã ngoài to, bắt mắt, nay tham gia các phiên chợ xanh, được giải thích, tư vấn về bản chất và giá trị của các sản phẩm hữu cơ thì đã hiểu và cảm thấy an tâm hơn. Đặc biệt, đến các phiên chợ xanh, người tiêu dùng có thể vừa chọn hàng, vừa “truy xuất” rõ nguồn gốc, quy trình sản xuất của các mặt hàng chứ không đơn thuần là nhìn mã vạch như trong siêu thị.

Về giá cả, các mặt hàng bán ở phiên chợ xanh thường có giá cao hơn giá thị trường ít nhiều, tuy nhiên bù lại chúng đảm bảo an toàn, trên mỗi bó rau có ghi địa chỉ nơi trồng, nơi sản xuất hẳn hoi. Chị Thanh Nga (Q.5) cho biết thêm:  “Tôi rất mong các phiên chợ xanh sẽ tiếp tục giữ được sự tử tế trong thời buổi loạn thực phẩm bẩn này”.

Chợ xanh online cũng đắt khách

Gần đây, việc đi “chợ online” để mua thực phẩm sạch cũng thực sự thu hút nhiều bà nội trợ trẻ – những người thường xuyên sử dụng internet.

Trên các trang web và Facebook bán thực phẩm sạch do các đơn vị, cá nhân thực hiện, mức giá của các sản phẩm không chênh lệch mấy so với ngoài chợ hay siêu thị, bởi chúng được đặt mua trực tiếp từ vườn chứ không qua trung gian. Chẳng hạn, trên Facebook Ước mơ rau xanh – Facebook của hai bạn trẻ khởi nghiệp bằng nghề trồng và cung cấp rau hữu cơ ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, một ký rau mồng tơi hoặc cải ngọt giống lớn có giá 28.000 đồng; rau đay, rau dền non có giá 24.000 đồng/kg, rẻ hơn vài nghìn đồng so với các loại rau sạch trong siêu thị… Ngoài ra, có thể kể đến Xanhshop.com – cửa hàng online chuyên cung cấp các loại rau củ quả, bánh nướng, ngũ cốc, đồ khô và thủy sản sạch; DeliverGREEN – nhà phân phối trái cây an toàn… cũng là những địa chỉ chợ online quen thuộc, giá cả phải chăng.

Tuy nhiên, dù vậy, thực tế trong thời buổi “vàng thau lẫn lộn”, người tiêu dùng mua hàng qua hình thức này cũng cần sáng suốt, tìm hiểu rõ nguồn gốc và chất lượg sản phẩm.

Chợ xanh hay các cơ sở cung cấp hàng sạch – cần nhân rộng hơn nữa!

Thực tế cho thấy, rõ ràng, nhờ những phiên chợ xanh hay những cửa hàng, siêu thị mini mà người nuôi trồng thực phẩm thuần tự nhiên có cơ hội đến với người tiêu dùng, giới thiệu những sản phẩm tâm huyết của mình; còn người dân thì được tiếp cận, an tâm khi lựa chọn những mặt hàng thật sự an toàn, sạch sẽ để lo cho bữa cơm hàng ngày của gia đình.

Theo ghi nhận, nhìn chung, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người dân hiện nay rất cao. Tuy nhiên, thực tế quy mô các chợ phiên nông sản được tổ chức định kỳ tại TP.HCM, Hà Nội… còn nhỏ lẻ, nhiều chợ mang tính cá nhân, tự phát. Trong khi đó, những đơn vị, cá nhân nuôi trồng thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ thì không tìm được hướng ra đa dạng, phong phú, bền vững cho các sản phẩm của mình. Nhiều đơn vị thậm chí còn thất bại.

Do vậy, có thể nói, một trong những đòi hỏi cấp thiết hiện nay nhằm “giải cứu” thực phẩm hữu cơ là cần phải có nhiều địa chỉ cung cấp hơn nữa, tất cả đều phải đàng hoàng, danh chính ngôn thuận để người dân tin tưởng đến trao đổi, mua bán.

Tô Lâm

Tương tự

COVID-19: Tự xét nghiệm nhanh

PTT Vũ Đức Đam đề nghị để cho người dân tự xét nghiệm nhanh để …