Trang chủ / Cải thiện Chất lượng sống / Nồi xông hơi cho mùa mưa nắng thất thường

Nồi xông hơi cho mùa mưa nắng thất thường

Mưa nắng thất thường là thời điểm nhiều người dễ gặp phải các vấn đề như cảm lạnh, sốt, đau đầu, đau họng, mệt mỏi, đau nhức…, và thường tìm đến các nồi lá xông. Vậy bạn nên chọn một nồi lá xông như thế nào cho hiệu quả? 

Tác dụng của nồi xông giải cảm là sự kết hợp của hai yếu tố: Tác dụng vật lý của hơi nước nóng và tác dụng dược lý của các chất bay hơi từ dược thảo thoát ra. Hơi nước nóng làm giãn mạch ngoại biên, lượng máu được tăng cường, kích thích tuyến mồ hôi hoạt động, đào thải các chất độc trong cơ thể ra ngoài.

Trong khi đó, tinh dầu và các chất bay hơi từ thảo dược theo hơi nước sẽ qua niêm mạc mắt, mũi, tai, da, làm thông các ống dẫn mắt, mũi, tai và các xoang, thanh nhiệt, giảm stress, kích thích thần kinh, giảm mệt mỏi, ù tai, ngạt mũi, nhức đầu.

Dược liệu cần có

Một nồi xông lá giải cảm cần có chứa các loại thảo dược có tác dụng chung là giúp cơ thể ra mồ hôi, hạ nhiệt, giải độc và nhuận hạ, giúp cơ thể thải nhiệt qua đường đại tiểu tiện. Theo đó, bạn cần có các loại thảo dược sau:

– Khai mở tuyến mồ hôi: Đó là các loại lá có mùi thơm, có chứa các thành phần bay hơi như tinh dầu, coumarin, terpen gồm lá chanh, sả, khuynh diệp, tía tô, kinh giới, hương nhu, bạc hà, cúc tần…

– Thanh nhiệt: Bao gồm lá tre, lá duối, lá mây…, là những dược liệu chứa nhiều chất chlorophyl (diệp lục tố) có tác dụng  thanh nhiệt giải độc rất tốt.

Nhuận hạ, lợi tiểu: Lá và dây khoai lang, rễ khoai lang chứa nhiều chất nhựa có tác dụng nhu nhuận đường tiêu hóa.

Tất cả các dược liệu dùng để xông hơi đa phần đều dùng dạng tươi, dễ kiếm, dễ mua. Liều lượng mỗi lần thường dùng dưới dạng một nắm (tương đương 50 – 70g).

Cách nấu

Để nấu nồi lá xông hơi, trước tiên cần rửa sạch tất cả các loại lá, sau đó cho vào nồi đun sôi trong 5-7 phút, để lửa vừa để nước trong nồi không trào ra ngoài. Cần lấy lá chuối phủ lên miệng nồi rồi đậy kín nắp, nều dùng ấm thì dùng nút đậy kín vòi rót nước, phòng dược lý trong hơi nước thất thoát ra ngoài.

Để tăng tác dụng của nồi xông, sau khi nấu xong, có thể dùng một miếng bông nhỏ thấm dầu gió thả vào nồi nước lá. Tinh dầu bạc hà trong dầu gió sẽ theo hơi nóng lan tỏa và dẫn nhiệt vào cơ thể nhanh hơn.

Tiến hành xông

Sau khi nồi xông đã nấu xong, cần mang ngay vào phòng kín gió. Người bệnh cởi bỏ quần áo ngoài, ngồi trên đòn hoặc ghế thấp, đầu có thể nghiêng sang một bên để tránh hơi nước nóng phả mạnh vào mặt. Đặt nồi nước xông trước mặt, trùm chăn kín rồi từ từ mở hé vung nồi cho hơi nước thoát ra, sao cho độ nóng vừa ở mức chịu đựng được. Trong khi xông cần hít thở mạnh và sâu để hương tinh dầu vào sâu trong phế nang.

Thời gian xông hơi khoảng 5-10 phút. Sau khi xông xong, cần lau mồ hôi bằng khăn khô sạch, tránh gió. Có thể gạn lấy một chén nước trong của nồi nước xông (khoảng 50 ml) cho người bệnh uống. Cần tránh tắm nước lạnh ngay sau khi xông xong, tuy nhiên có thể tắm nước ấm bằng cách pha thêm nước lạnh vào nồi nước lá vừa xông xong, sao cho đạt 37-38 độ C rồi tắm trong phòng kín gió, sau đó lau khô cơ thể, mặc quần áo sạch.

Hoàng Phúc (tổng hợp)

Tương tự

Muỗi sợ mùi hương tinh dầu gì?

Mùi hương từ tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả, hương vỏ cam, bưởi hoặc …