Trang chủ / Blog Chuyên gia / SÀI GÒN… ỐM RỒI!

SÀI GÒN… ỐM RỒI!

“Từ lâu, Sài gòn với tôi là một tiểu” Hiệp Chủng quốc”…Vì là hợp chủng nên Sài gòn luôn chấp nhận sự khác biệt và ít bảo thủ. Việt Nam có bao nhiêu sắc tộc, bao nhiêu tỉnh thành thì dân nơi đó có mặt tại Sài Gòn”

Thập niên 1990, khi ra Hà Nội, mỗi lần tôi muốn mua sắm gì đó, các bạn tôi bảo:
– Để bọn em dẫn anh đi, nếu không anh khó sống với dân bán hàng ngoài này. Gặp anh là người Sài Gòn, thế nào họ cũng nói thách rồi anh mua hớ cho mà coi.

Đó là sự thật. Không biết giờ, việc nói thách với” anh hai Sài gòn” còn hay không nhưng thời điểm đó, mua bất cứ thứ gì, tôi đều bị người bán hàng ở Hà Nội nói thách gấp hai, ba lần.

Đi các tỉnh thành khác ngoài vĩ tuyến 17, nghe tôi nói giọng trong này, thế nào cũng có người hỏi:
– Sài gòn giàu lắm phải ko bác?

Thú thật, tôi nghe mà đắng lòng, không biết trả lời sao, khi mà ở đâu cũng có người nghèo người giàu. Lúc ấy đồng bào trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè chưa giải tỏa, đời sống vẫn còn tăm tối lắm.

Đặc biệt một điều, không hiểu sao khi đi các tỉnh, nhìn cốt cách hay sao đó mà người ta biết ngay mình là dân Sài gòn. Với những người ko quen biết, thế nào cũng bị họ hỏi một câu:
– Anh ở Sài gòn ra phải không?

Không chỉ ngoài vĩ tuyến 17, các tỉnh thành trong vĩ tuyến cũng vậy. Dân họ nghĩ về Sài gòn như 1 thứ gì hào nhoáng lắm, có của ăn của để và xả láng…sáng về sớm. Đặc biệt là dân các tỉnh miền Tây, thường là họ rất nể dân Sài Gòn. Trong bàn rượu mà có 1 thằng Sài gòn thì thế nào nó cũng chết chắc.

Quý lắm, dân miền Tây mới cung kính mời rượu, mà người được nhắm đến đầu tiên luôn là anh hai Sài gòn ở trong bàn. Ai cũng cầm ly mời cụng, người 1 ly. Nó uống 10 ly trong khi 10 người miền Tây kia uống mỗi người có 1 ly, không chết mới là lạ.


Sài gòn bao dung? Đúng. Sài gòn nghĩa tình? Đúng luôn? Sài gòn vốn có lòng cưu mang? Rất đúng. Nhưng vấn đề là dân các tỉnh có bao dung, nghĩa tình và cưu mang dân Sài gòn hay ko thì đó là chuyện khác.

Khi Sài gòn bị tổn thương, dịch dật bủa vây, các tỉnh thành khác nhìn người Sài gòn như ghẻ lở dù họ vẫn cần dân Sài gòn ở một vấn đề nào đó. Như Lâm Đồng chẳng hạn, cấm người Sài Gòn lên vì đang là ổ dịch! Nhưng rồi Sài gòn vẫn mở cửa chợ hoa Đầm Sen cho dân Đà Lạt mang hoa xuống bán. Không sao cả, vì Sài Gòn luôn phớt lờ mọi vặt vãnh cỏn con.


Từ lâu, Sài gòn với tôi là một tiểu” Hiệp Chủng quốc”. Chỉ có Sài gòn mới xứng đáng hưởng biệt danh này trong cả nước. Vì là hợp chủng nên Sài gòn luôn chấp nhận sự khác biệt và ít bảo thủ. Việt Nam có bao nhiêu sắc tộc thì hầu như có hết ở Sài gòn. Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành thì dân nơi đó có mặt tại Sài Gòn.

Sài gòn ăn xin nhiều, vé số nhiều, vì chỉ có dân Sài gòn mới dễ mở hầu bao với người cơ nhỡ. Sài gòn mở lòng ra với tất cả, dù đó là một cậu nhà quê miền bắc chẳng hạn, hay một nông dân tứ cố vô thân từ Cà Mau lên đây để mưu sinh kiếm sống. Sài gòn ân cần với bạn ngay trong từng ly bia phục vụ của người hầu bàn, điều mà tôi khó tìm thấy ở đâu khác khi xách ba lô lang thang khắp nước.

Thập niên 1990, tôi hỏi bạn bè của mình ngoài Bắc:
– Tại sao Hà Nội không có ăn xin?
Bạn biết họ trả lời sao không ? Họ bảo:
-Có ai cho đâu mà xin?

Đặc điểm của dân Sài gòn là người nhập cư. Vì vậy, rất ít người vỗ ngực xưng tên tôi là người gốc Sài gòn. Sài gòn không có gốc, hoặc có thì không phải gốc Sài gòn. Người nhập cư đầu tiên rất nổi tiếng ở Sài gòn là tướng quân Nguyễn Hữu Cảnh, hơn 300 năm trước dẫn quân vào đây đặt trạm thu thuế ở cột cờ Thủ Ngữ. Từ bấy đến nay, ko biết bao nhiêu lớp người nhập cư đã làm nên bản sắc của dân Sài Gòn. Chính vì đặc điểm nhập cư nên người Sài gòn luôn cởi mở, luôn tiếp nhận để tồn tại và phát triển nên tính cách người Sài gòn đặc biệt, ko giống với bất cứ người tỉnh thành nào.


Bởi vậy, nếu Sài gòn và người Sài gòn bị quay lưng, quả thật là…tội nghiệp. Ôi, Sài gòn của tôi, đáng yêu lắm lắm.

Khi Sài Gòn bị tổn thương
Sài Gòn, thành phố sẽ vượt qua
Sẽ lại vươn vai gánh gồng cho hết thảy.

TG: Vinh Râu

Ảnh: Internet

Tương tự

66 ca nhiễm tại Việt Nam và tin nóng liên quan đến COVID-19

Số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng nhanh tại Việt Nam và đã có 53 …