Trang chủ / Blog Chuyên gia / Sinh đẻ thuận tự nhiên ở Việt nam có phải “môn phái tà đạo”?

Sinh đẻ thuận tự nhiên ở Việt nam có phải “môn phái tà đạo”?


Có hay không có vụ tử vong do trào lưu “Sinh đẻ thuận tự nhiên” trong ngày 14/3 đã khiến bạn đọc và cộng đồng mạng sấp ngửa. BYT dường như cũng sấp ngửa, “việt vị” khi trước nói có rồi sau lại bảo không…

Xin thẳng thắn mà nói rằng: Trách nhiệm lớn nhất của Bộ Y tế ( BYT) trong vụ việc “Sinh đẻ thuận tự nhiên” không phải là “truy lùng” sản phụ nào đó ở Hưng Yên hay xác minh có hay không ca tử vong do sinh đẻ ở nhà tại TPHCM!

Người đẻ đã đẻ rồi, post đã post rồi! Với tốc độ lan truyền thông tin chóng mặt, BYT mà cứ chạy theo kiểu “chữa cháy” cho Mạng xã hội thì chỉ có… vỡ mặt!

Bởi tìm được sản phụ ấy thì sao? Người ta tự đẻ, tự đăng FB. Cấm chẳng được mà phạt thì sai luật! Không lẽ “năn nỉ” người ta xoá cái tút đã đăng!? Trách nhiệm như thế nửa vời lắm! Xin khẳng định, nếu những trào lưu phản khoa học như sinh đẻ thuận tự nhiên này còn được tuyên truyền thì tử vong hay tai biến chỉ là chuyện sớm chiều mà thôi!

                                                 Yêu thương cần đi liền với hiểu biết, đặc biệt trong vấn đề sinh sản
Trrong thẩm quyền và trách nhiệm của của một đơn vị quản lý và tổ chức hệ thống đào tạo, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, BYT lẽ ra phải thường xuyên phát hiện sớm những trào lưu như vậy và chủ động “huy động” hệ thống các BV Sản- Nhi, các chuyên gia, BS về nhiễm khuẩn, về sức khỏe sinh sản để cùng đăng đàn phản biện, tuyên truyền thông tin một cách rộng rãi, khoa học ngay khi “Môn Phái” Đẻ Tự Nhiên du nhập vào Việt Nam để các ông bố, bà mẹ biết, hiểu và lựa chọn đúng đắn.

Song song đó, trong phạm vi và quyền hạn, BYT hãy thanh, kiểm tra hoặc đồng thời kiến nghị các cơ quan đồng cấp cùng kiểm tra bằng cấp chuyên môn của bà “Trưởng môn” LNPH (vốn xuất thân từ ngành công nghệ và kinh doanh). Đồng thời kiểm tra giáo trình, chương trình đào tạo để xem các hoạt động liên quan đến y tế, chăm sóc sức khỏe sinh sản của nơi này có được phép hay không?…

BYT nhà ta chưa có thói quen xử lý công việc một cách khoa học và “đúng quy trình” thì phải!

Thực ra, môn phái nào cũng có tín đồ, thậm chí là cuồng tín! Nên có khuyên, có trách các bà mẹ mê muội cũng bằng thừa!

                                                     Hãy chia sẻ thông tin một cách có trách nhiệm!

Cái quan trọng là vạch áo được “Trưởng môn” của phái “sinh đẻ thuận tự nhiên” này xem có 9 cái đuôi hay không? Nếu có thì phải cắt để cáo sẽ trở lại đúng là mèo!

Nguồn: FB Nguyễn Tuân

Tương tự

COVID-19: Tự xét nghiệm nhanh

PTT Vũ Đức Đam đề nghị để cho người dân tự xét nghiệm nhanh để …