Trang chủ / Cải thiện Chất lượng sống / Tác hại của wifi và cách để bạn sống chất lượng an toàn

Tác hại của wifi và cách để bạn sống chất lượng an toàn

Wifi (internet không dây) đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết vì sự tiện dụng và hữu ích trong cuộc sống, nhưng ngược lại, mối quan tâm về những ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe cũng đang ngày càng tăng lên mỗi ngày!

Kể từ khi wifi được giới thiệu lần đầu tiên năm 1997, có vô số những nghiên cứu để làm sáng tỏ những tác động của nó đối với con người. Kết quả từ nhiều công trình cho thấy wifi có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng quát và não bộ, đặc biệt là ở trẻ em.

Mặc dù nhiều kết quả có thể không mới, thậm chí vẫn còn đang tranh cãi nhưng những thông tin này rất đáng lưu tâm. Đặc biệt, năm 2008 có một công bố nổi tiếng trên tờ Scientific American (Mỹ) đã giải thích sự nguy hiểm của wifi đối với não bộ. Hãy cùng tìm hiểu những tác hại điển hình do wi-fi gây ra từ nhiều nghiên cứu dưới đây.

Gây mất ngủ

Đã bao giờ bạn nhận thấy mình tỉnh táo hơn khi dùng wifi, thậm chí là vật lộn vì khó ngủ suốt đêm? Các báo cáo cho thấy tình trạng này khá thường gặp, và một nghiên cứu vào năm 2007 đánh giá mối liên quan giữa tần suất sử dụng điện thoại di động nối wifi với những ảnh hưởng của nó lên giấc ngủ. Người tham gia sẽ phơi nhiễm với sóng điện từ thật (từ điện thoại) hoặc không (từ các điện thoại giả). Kết quả cho thấy nhóm người chịu sóng điện từ thật khó đi vào giấc ngủ và kèm theo những thay đổi sóng não. Sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê giữa hai nhóm.

Ngủ gần điện thoại di động, trong nhà có wifi hay trong căn hộ với nhiều tín hiệu wifi có thể gây ra những vấn đề về giấc ngủ kéo dài. Và những rối loạn về giấc ngủ này sẽ dẫn tới nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn, chúng góp phần vào sự gia tăng tình trạng trầm cảm và tăng huyết áp.

Tác động lên sự phát triển tế bào

Năm 2004, một nhóm học sinh lớp 9 ở Đan Mạch không thể tập trung sau khi ngủ với một chiếc điện thoại di động bên cạnh đầu. Ngay sau đó, một nhóm nghiên cứu thực hiện thí nghiệm để kiểm tra tác động của sóng wifi đối với sự phát triển tế bào. Một nhóm hạt giống cây xanh được trồng ở căn phòng không hề có sóng wifi, một nhóm khác được trồng ở gần 2 cục phát wifi. Các điều kiện về môi trường, dinh dưỡng giống nhau ở hai nhóm. Kết quả cho thấy, nhóm hạt giống trồng gần 2 cục phát wi-fi không thể mọc lên.

Chức năng não bị ảnh hưởng

Cũng xuất phát từ nhóm học sinh trung học Đan Mạch bị mất tập trung sau khi ngủ, các nhà khoa học tiếp tục khảo sát tác động của sóng 4G lên chức năng não. Thông qua hình ảnh MRI, các nhà khoa học nhận thấy một số vùng chức năng não bộ bị giảm hoạt động khi tiếp xúc sóng 4G. Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013.

Giảm trí nhớ ở phụ nữ

Một nhóm 30 người tình nguyện khỏe mạnh, 15 nam và 15 nữ, được hướng dẫn một bài kiểm tra trí nhớ đơn giản.

Đầu tiên, cả nhóm được kiểm tra trong môi trường không có sóng wifi – không có vấn đề gì. Sau đó, họ được phơi nhiễm với sóng wifi 2.4 GHz từ một điểm phát wifi trong vòng 45 phút. Trong suốt bài kiểm tra, hoạt động của não được ghi nhận và kết quả cho thấy phụ nữ có sự thay đổi đáng kể về năng lượng của não bộ. Đàn ông, ngược lại cho thấy không có nhiều sự thay đổi.

Thúc đẩy bệnh tim

Một nghiên cứu trích xuất từ 69 báo cáo của rất nhiều thử nghiệm đã kiểm tra tác động của sóng điện từ lên hệ tim mạch. Kết quả cho thấy, người thường xuyên sử dụng thiết bị di động với sóng 3G hay LTE sẽ bị tăng nhịp tim – tương đương với những người bị stress.

Liên quan tới ung thư

Đây là một vấn đề gây nhiều tranh cãi, nhưng chúng ta không thể chối bỏ việc rất nhiều mẫu thí nghiệm động vật cho thấy phơi nhiễm sóng điện từ sẽ tăng nguy cơ phát triển khối u. Tuy nhiên, những nghiên cứu trên người vẫn còn hiếm và chưa có nhiều báo cáo cụ thể. Một ca điển hình là một phụ nữ 21 tuổi bị ung thư vú. Lí do được nghĩ tới là bởi người ta không tìm thấy những yếu tố thường gặp gây ra ung thư vú ở phụ nữ này (như tiền sử gia đình…), và khối u phát triển ở vị trí cô thường mang điện thoại di động (trong áo ngực).

Bạn có thể tự bảo vệ mình?

Ngay sau khi đọc được những dòng tin trên, bạn có thể phản kháng ngay bởi vì “tôi làm sao có thể tránh được sống wifi trong thời buổi này?”. Thực tế, các nhà khoa học cũng đưa ra một số biện pháp để giảm thiểu những tác động trên.

Trước hết, sự sụt giảm melatonin (một hoc-môn từ tuyến tùng) có thể liên hệ trực tiếp đến sự tác động nói trên. Vì vậy, bổ sung melatonin có thể cải thiện những tổn hại do sóng wi-fi gây ra. Ở thí nghiệm trên động vật, L-carnitine cung cấp chất chống oxi hóa giúp cải thiện những ảnh hưởng tiêu cực của sóng 2.4 GHz.

Ngoài việc sử dụng melatonin và L-carnitine, bạn có thể giảm/ngưng tiếp xúc với sóng wifi bởi đây là tác nhân chính. Dù việc tránh hoàn toàn tiếp xúc wifi là vô cùng khó khăn, hãy thử mở điện thoại ra và kiểm tra xem xung quanh bạn có bao nhiêu nguồn phát sóng wifi! Tuy nhiên, bạn có thể giảm bớt bằng một số việc đơn giản. Ví dụ, không mang theo các thiết bị di động, laptop, máy tính bảng khi ngủ hay khi không cần thiết. Nếu không sử dụng, tắt nguồn phát wifi. Cũng có một số thiết bị có thể ngăn cản tần số sóng điện từ. Ngoài ra, hãy tìm hiểu những phương pháp bảo vệ bạn khỏi sóng điện từ từ laptop và điện thoại di động.

(nguồn SK&ATTP)

Tương tự

Muỗi sợ mùi hương tinh dầu gì?

Mùi hương từ tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả, hương vỏ cam, bưởi hoặc …