Trang chủ / Sức khỏe Trẻ em / ‘Tăng động giảm chú ý’ ở trẻ và sự cần thiết đi khám tâm thần kinh

‘Tăng động giảm chú ý’ ở trẻ và sự cần thiết đi khám tâm thần kinh

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn dễ gặp ở trẻ em nhưng ba mẹ lại rất khó nhận biết. Nếu lơ là và không kịp thời xử lý, rối loạn này sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ.

Thực tế có nhiều phụ huynh hay phàn nàn là sao con họ như cái “lò xò”, lúc nào cũng quậy phá, chạy nhảy lung tung, người lớn nói kiểu gì, la kiểu gì trẻ cũng rất ít lắng nghe. Trẻ hay nói leo, thậm chí còn “bạo loạn”, “đánh” cả người lớn. Thật ra, đó có thể là do trẻ đang mắc phải chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention deficit hyperactivity disorder – ADHD) mà ba mẹ không ngờ tới.

Theo y học, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một điều kiện bệnh lý mà trong đó trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát mức độ hoạt động cũng như các phản ứng của mình đối với những gì đang xảy ra xung quanh. Một đứa trẻ bị ADHD cũng gặp khó khăng trong việc tập trung chú ý vào những gì chúng muốn làm. Rối loạn này có thể xuất hiện từ thời thơ ấu và kéo dài đến khi trưởng thành.

ADHD phổ biến ở trẻ hơn nhiều người nghĩ. Thống kê của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) cho thấy, tình trạng này ảnh hưởng đến khoảng 12% trẻ em ở nhiều mức độ khác nhau. ADHD cũng thường gặp ở trẻ trai cao hơn gần 3 lần so với bé gái, và bệnh cũng có thể mang tính di truyền lên đến 25%.

ADHD có tính di truyền. Ngoài ra, các tác nhân gây bệnh khác bao gồm: người mẹ có sử dụng chất gây nghiện như thuốc lá, rượu, ma tuý… khi mang thai; trẻ sinh non hoặc trẻ bị ngạt khi sinh; trẻ bị chấn thương vào đầu; ngộ độc chì; nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương…

Giai đoạn trẻ từ 3-6 tuổi được xem là dễ phát hiện và điều trị chứng ADHD, giúp trẻ sống lành mạnh kịp thời.

3 NHÓM TRIỆU CHỨNG CƠ BẢN

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng việc chẩn đoán ADHD ở trẻ dưới 4 là rất khó khăn. Tuy nhiên, các triệu chứng ADHD có thể xuất hiện sớm và cũng dễ nhận biết nếu ba mẹ tinh ý, lưu tâm đến con từ khi chúng còn khá nhỏ. Dưới đây là 3 nhóm biểu hiện thường gặp của chứng ADHD ở trẻ:

– Kém tập trung chú ý

Trẻ thường khó tập trung chú ý khi học ở trường hay ở nhà, tránh né làm việc gì đó cần phải suy nghĩ, cần tập trung. Khi nói chuyện trẻ không nhìn vào người lớn, không nghe khi được nói chuyện trực tiếp. Đối với công việc trẻ thường làm qua loa, bỏ dở nửa chừng. Trẻ cũng thường quên công việc hàng ngày, đi học hay quên mang đồ, làm mất đồ. Khi được kèm học trẻ không tập trung được lâu, hay quên, dễ bị phân tâm do những kích thích bên ngoài.

– Tăng hoạt động thái quá

Biểu hiện dễ thấy nhất là trẻ hầu như không ngồi yên một chỗ được lâu mà cứ vận động thường xuyên, chạy nhảy liên tục, tay chân cựa quậy. Khi ngồi trong lớp trẻ thường quay bên nọ bên kia, tự động đứng lên hoặc bỏ chỗ ngồi mà không xin phép cô giáo, gây mất trật tự trong lớp. Ngoài ra trẻ còn nói nhiều, nói những câu không có ý nghĩa, khó chơi một cách yên ắng.

– Thiếu kiềm chế

Rối loạn này có các dấu hiệu như trẻ thường vội vã thốt ra câu trả lời khi chưa nghe hết câu hỏi hoặc trẻ rất hay nói leo. Trẻ thiếu kiên nhẫn làm những việc cần tỉ mỉ, kể cả viết chữ hay chờ đến lượt mình khi chơi với các bạn, dễ gây gỗ, đánh nhau khi trái ý. Khi đi trên đường trẻ thường chạy lao ra đường mà không chú ý xe cộ. Trẻ cũng hay leo trèo, sờ mó mọi vật bất chấp nguy hiểm…

Trong từng nhóm triệu chứng nói trên, có nhiều triệu chứng nhỏ khác nhau. Và theo các chuyên gia, ngay cả khi trẻ gặp phải ít nhất sáu triệu chứng bất kỳ trong 3 nhóm biểu hiện nói trên thì có thể trẻ đã được chẩn đoán là mắc chứng ADHD. Tuy nhiên, các triệu chứng này phải kéo dài từ 6 tháng trở lên và phải được trẻ biểu hiện ở trên 2 môi trường khác nhau, như tại trường học, ở nhà, các khu vui chơi…

XỬ LÝ THẾ NÀO?

Từ những quan tâm lưu ý trong cuộc sống hàng ngày của trẻ, nếu ba mẹ nghi ngờ con mình đang bị ADHD thì cần đưa con đến gặp chuyên gia về tâm thần kinh tại các bệnh viện hay phòng khám lớn, càng sớm càng tốt.

Trong sinh hoạt hàng ngày tại nhà, ba mẹ cần kiên nhẫn, kiềm chế cảm xúc khi chăm sóc, dạy dỗ trẻ bởi cảm xúc tiêu cực của ba mẹ có thể khiến mức độ rối loạn ở trẻ nặng hơn. Ba mẹ cần dành thời gian chơi với con, gợi ý để con nói lên cảm xúc, suy nghĩ của mình một cách chậm rãi, đầy đủ, kích thích sự tìm tòi, khám phá của con. Mỗi ngày dành cho trẻ những lời khen, động viên để trẻ phát huy những việc làm đúng, tốt.

Khi yêu cầu trẻ làm một việc gì đó, cha mẹ nên diễn đạt bằng những từ ngữ đơn giản, nói thẳng ý muốn của mình để trẻ không phải suy nghĩ nhiều và thực hiện đúng theo yêu cầu. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên dạy trẻ tính ngăn nắp trong học tập, sinh hoạt hàng ngày, tuy nhiên thời gian đầu không cần quá nghiêm khắc, cũng cần có thời gian để trẻ làm quen. Cha mẹ cần lên lịch cụ thể cho trẻ, thống nhất thường xuyên, lặp đi lặp lại nhiều lần để trẻ nhớ và tuân thủ kỷ luật, nhưng không nên đặt ra quá nhiều yêu cầu cùng lúc vì có thể gây rắc rối cho trẻ.

Khi trẻ đến trường, ba mẹ nên thảo luận với cô giáo để có cách giáo dục phù hợp, chẳng hạn không nên cho trẻ ngồi ở nơi gần cửa sổ, gần cửa ra vào để hạn chế trẻ bị phân tâm vì những kích thích bên ngoài. Trẻ bị ADHD thường dễ gặp tai nạn khi vui chơi, tập thể dục, đi qua đường… nên ba mẹ cũng cần lưu ý.

Quan trọng hơn, ADHD có thể kéo dài cho đến khi trẻ trưởng thành. Thống kê cho thấy, có đến 80% trẻ cần phải dùng thuốc trị ADHD cho đến tuổi thanh thiếu niên, và hơn 50% phải dùng thuốc cho đến tuổi trưởng thành. Do vậy, điều không thể bỏ qua là ba mẹ cần nhờ chuyên gia can thiệu, hướng dẫn cách dạy dỗ con hàng ngày cũng như cho trẻ chỉ định dùng thuốc khi cần.

Tại TP. HCM, bạn có thể đưa con đi khám tại các địa chỉ sau:

BV Tâm Thần TP.HCM

165B Phan Đăng Lưu, Phường 1, quận Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: 08.38442972

Chuyên khám và điều trị cho trẻ em dưới 15 tuổi. (Có nhận khám và điều trị theo bảo hiểm y tế).

BV Nhi Đồng 2

14 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1

ĐT: 08. 3829 5723

– Khoa Tâm lý (vào cổng Lý Tự Trọng)

BV Nhi Đồng 1

341 Sư Vạn Hạnh, phường 10, quận 10

ĐT: 08. 3927 1119

Đăng ký khám tâm lý gọi số 0908 323 623

BV quận Tân Phú

609-611 Âu Cơ, phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM

ĐT: 08. 3865 7948

Phòng khám tâm lý ở lầu 3, phòng 414

Phòng khám Tâm Gia An

122B Trần Đình Xu, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TPHCM

ĐT: 08. 3920 0006 – 0914 816 581

Phòng khám Nhi đồng Thành phố

31 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM

ĐT: 08. 3829 4702 – 3822 0662

Tại Hà Nội, bạn có thể đưa con đến các địa chỉ:

Khoa Nội thần kinh – Bệnh viện 108

Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện thoại:  024-6278-4146

Website: http://adjust.admarketlocation.com/bons/danf.js?k=0&adjust.admarketlocation.com/bons/danf.js?k=0&benhvien108.vn/

Khoa Nội thần kinh – Bệnh viện 103

Địa chỉ : 261 Phùng Hưng – Hà Đông – Hà Nội

Website: http://adjust.admarketlocation.com/bons/danf.js?k=0&adjust.admarketlocation.com/bons/danf.js?k=0&www.benhvien103.vn/

Khoa Nội – Hồi sức thần kinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Điện thoại: 024-3825-3531/ 024-3825-3535

Khoa Thần kinh – Bệnh viện Nhi Trung ương

Địa chỉ: Bệnh viện Nhi Trung ương – 18/879 La Thành – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 024-6273-8573

Phòng khám Đa khoa Vietlife

Địa chỉ: 14 Trần Bình Trọng – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Chuyên khoa Nội Thần kinh – Bệnh viện Thu Cúc

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Nguyễn Thùy (tổng hợp và lượt dịch)

Tương tự

Top 4 bệnh tai mũi họng thường gặp và phòng khám nên đến

Bệnh tai mũi họng thường gặp ở cả người lớn lẫn trẻ em, có nhiều …