Trang chủ / Uncategorized / Thiết bị số gây bệnh xương khớp, bạn biết chưa?

Thiết bị số gây bệnh xương khớp, bạn biết chưa?

Lạm dụng các thiết bị số như máy tính bàn, laptop, điện thoại, máy chơi game, ipad… làm tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp, các nhà khoa học cho biết.

Đau khớp các ngón tay

Việc sử dụng thường xuyên các thiết bị công nghệ có thể gây ra các cơn đau ở khớp ngón tay, đặc biệt là ngón trỏ, giữa và ngón cái, gây ra viêm gân, cơ. Ảnh hưởng của công nghệ lên các khớp ngón tay sẽ càng tội tệ hơn nếu người sử dụng không có giải pháp khắc phục mà còn lạm dụng đôi tay quá nhiều. Giải pháp là gì? Hãy nghỉ ngơi khỏi các đồ chơi công nghệ này khi có thể.

Hội chứng đau “đa khớp”

Sử dụng máy vi tính quá nhiều với tư thế ngồi không phù hợp là nguyên nhân hàng đầu gây ra các trường hợp đau khớp cổ tay, lưng và vai. Lý do vì nhiều người có thói quen ngồi quá thấp hoặc quá cao trước máy vi tính, thậm chí nằm xuống khi sử dụng, lâu ngày sẽ gây sức ép lên các bộ phận cơ thể như hông, cột sống, vai, cổ…

Giải pháp đơn giản theo các nhà khoa học là, nên đặt máy vi tính lên bàn, với độ cao của ghế sao cho khi bạn ngồi lên tầm mắt sẽ ngang bằng với cạnh trên của màn hình máy tính. Ghế cũng cần đảm bảo khi bạn ngồi vào lưng phải thẳng, hai tay đặt lên bàn phím thẳng để có thể “lướt” trên bàn phím một cách thoải mái nhất.

Ngoài ra, hậu quả thường xuyên bị mất ngủ, căng thẳng, đau đầu do dùng nhiều thiết bị số cũng góp phần khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, đau nhức các khớp xương. Khi trạng thái tinh thần không tốt thì ngưỡng chịu đựng cơn đau bị hạ xuống, do đó, sự cảm nhận các cơn đau khớp càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Rất nhiều thống kê trên thế giới còn cho thấy, số lượng các trường hợp tai nạn giao thông do sử dụng thiết bị số trong khi điều khiển xe gây ra là không hề nhỏ, mà từ các chấn thương này sẽ làm tăng nguy cơ thoái hóa xương khớp.

Thanh Phúc (theo Greatist)

 

 

Tương tự

4 xét nghiệm mẹ bầu không thể bỏ qua

Có thai và giữ cho thai nhi phát triển tốt thực tế là một “cuộc …