Trang chủ / Uncategorized / Thực đơn mẹ bầu nên nói “không”

Thực đơn mẹ bầu nên nói “không”

mẹ bầu ăn uống hàng ngày sẽ là nguồn dinh dưỡng chủ đạo cho thai nhi. Vì vậy, nếu mẹ bầu “ăn sai”, nguy cơ ảnh hưởng đến bé yêu là khó tránh khỏi.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo, có nhiều hệ lụy do chế độ dinh dưỡng kém của người mẹ gây ra sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi như: sinh non, khiến thai nhi chậm phát triển, sẩy thai hay gây thai chết lưu. CDC cũng cảnh báo, phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm kém an toàn gây ra cao gấp nhiều lần so với người bình thường.

Dưới đây là những thực phẩm thai phụ nên hạn chế và tránh dùng hoàn toàn theo khuyến cáo của Trường Đại học Sản phụ khoa Mỹ (ACOG):

Thực phẩm cần hạn chế

Caffein: Thai phụ nên tiêu thụ ít hơn 200mg caffein mỗi ngày, con số này có thể được tìm thấy trong một cốc cà phê vốn trước đây thường được xem là an toàn trong thời gian mang thai.

Cá: Là nguồn cung cấp protein tốt, chưa kể một số loài cá như cá hồi, cá mòi… cũng có chứa nhiều axit béo omega-3 lành mạnh cho tim mạch, cá được xem là an toàn cho phụ nữ mang thai với lượng hấp thu khoảng 360gram mỗi tuần (với yêu cầu nấu chín). Tuy nhiên, thai phụ nên hạn chế cá ngừ vây dài hoặc cá ngừ “trắng” vì thường có chứa thủy ngân, chỉ nên ăn không quá 180gram một tuần. Thủy ngân là một kim loại có thể có hại cho phát triển trí não của bé. Riêng cá ngừ hộp loại nhỏ thường có ít thủy ngân nên an toàn trong khi mang thai.

Thực phẩm cần tránh

Rượu: Chất cồn trong máu của người mẹ có thể truyền trực tiếp đến thai nhi qua dây rốn, từ đó gây ra nhiều hệ lụy xấu có liên quan đến thể chất, trí tuệ, khả năng học tập và cả hành vi ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Cá có hàm lượng thủy ngân cao: Các loại cá như cá kiếm, cá mập, cá thu, cá kình thường có chứa hàm lượng methyl thủy ngân cao, do đó thai phụ cần tránh dùng. Methyl thủy ngân là một chất hóa học độc hại có thể đi qua nhau thai và gây hại cho sự phát triển trí não, thậm và hệ thần kinh của thai nhi.

– Thực phẩm tái, tươi sống: Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị bệnh từ ngộ độc thực phẩm do nhiễm ký sinh trùng. CDC cảnh báo, nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng từ thực phẩm không được nấu chín kỹ có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, sinh non, thai nhi mắc bệnh tật hoặc tử vong sau khi sinh. Theo đó, để đảm bảo an toàn thai phụ cần tránh các sản phẩm làm từ bơ sữa không được tiệt trùng, xúc xích, thịt nguội kém an toàn, gỏi cá sống, thịt bò tái, hải sản dùng tươi sống…

Ngoài ra, một số thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc bởi vi khuẩn Salmonella và E. coli. ở thai phụ như trứng sống hoặc nấu chưa chín, các món ăn có chứa trứng “tái”… thì bà bầu cũng nên tránh dùng.

Yến Nhi (theo LiveScience)

 

Tương tự

4 xét nghiệm mẹ bầu không thể bỏ qua

Có thai và giữ cho thai nhi phát triển tốt thực tế là một “cuộc …