Trang chủ / Uncategorized / Tự kiểm tra bất thường vùng nhạy cảm ở phụ nữ

Tự kiểm tra bất thường vùng nhạy cảm ở phụ nữ

Vùng nhạy cảm trên cơ thể phụ nữ bao gồm ngực và vùng kín. Lời khuyên là chị em nên thường xuyên tự kiểm tra những vùng nhạy cảm này nhằm kịp thời phát hiện những bất thường có thể xảy ra. Nếu cần, hãy đến phòng khám phụ khoa sớm để bạn được chuyên gia trực tiếp thăm khám phòng ngừa bệnh.

NGỰC

Việc tự kiểm tra ngực rất quan trọng đối với mọi phụ nữ. Thống kê cho thấy, hơn 80% trường hợp phụ nữ có khối u ở ngực ban đầu do chính người bệnh tự phát hiện. Với những bất thường nhẹ hơn, đây cũng là cách giúp người bệnh tự nhận biết sớm, từ đó có kế hoạch đi khám và điều trị kịp thời.

Nghiên cứu cho thấy, thời điểm tốt nhất để phụ nữ tự kiểm tra vùng ngực là sau khi hết kinh nguyệt 3-4 ngày, lý do vì lúc đó ngực trở nên mềm mại nhất giúp việc phát hiện những bất thường trở nên dễ dàng hơn, nếu có. Để kiểm tra ngực, phụ nữ nên chọn nơi kín đáo nhưng đầy đủ ánh sáng, có thể tiến hành trước khi ngủ hoặc lúc gần đi tắm. Chị em nên tự kiểm tra ngực 1 lần/tháng, trong 1 ngày cố định cho dễ nhớ, và đi khám bác sĩ từ 6-12 tháng 1 lần, chụp nhũ ảnh 1 năm/lần.

Dưới đây là 4 bước giúp phụ nữ có thể tự kiểm tra sức khỏe của ngực:

Bước 1: Đứng trước gương, cởi trần. Quan sát cẩn thận từng bên ngực để xem hai bầu ngực có cân đối hay không, đồng thời hình dáng và màu sắc da ngực có thay đổi hay nổi u cục lộ ra ngoài hay không. Sau đó thực hiện 3 động tác:

– Đưa hai cánh tay lên áp sát sau gáy. Đứng nghiêng lần lượt qua phải và trái để có thể nhìn thấy trọn cả hai bên ngực.

– Đặt tay vào hông, ép thật mạnh hai tay về sau để cơ ngực căng ra, quan sát hai bầu ngực lần nữa.

– Cúi người xuống để xem ngực có rơi thỏng tự do không. Nếu có khối u trong vú thì bầu ngực không “rơi” tự nhiên hoặc khó lệch qua một bênh theo tư thế nghiêng của cơ thể.

Bước 2: Đứng thẳng người, tay phải đặt sau đầu, cho lotion hay sữa dưỡng thể vào bàn tay trái, sờ nắn nhẹ khắp bầu ngực và vùng nách bên phải để xem có vùng nào bị đau hay nổi cộm u cục gì không. Chú ý sờ, xoa nhẹ bằng đầu ngón tay. Sau đó đổi tay, thực hiện tương tự với ngực trái. Cuối cùng so sánh xem có sự khác biệt bất thường nào giữa hai bên bầu ngực hay không.

Bước 3: Đứng thẳng người, đặt tay phải lên sau gáy, dùng các ngón tay trái xoa nắn khắp ngực phải. Có thể chọn 1 trong 2 kiểu xoa nắn dưới đây.

– Kiểu vòng tròn đồng tâm:  Xem núm vú là tâm vòng tròn, dùng tay xoa nắn nhẹ nhàng từ bên ngoài (chân bầu vú) cao dần lên trên (quanh núm vú).

– Kiểu tia bán kính: Xem bầu ngực như một mặt đồng hồ có chia các vạch giờ, lần lượt xoa nắn ngực bắt đầu từ núm vú kéo thẳng đến vị trí chỉ 12 giờ, thực hiện tương tự với vị trí chỉ 1, 2, 3… giờ.

Bước 4: Nằm ngửa, thư giãn, dùng tay nắn nhẹ núm vú xem có tiết dịch bất thường hay không.

VÙNG KÍN

Khác với ngực, những bất thường nằm sâu bên trong vùng kín thường không thể quan sát, không thể tự kiểm tra được. Việc tự kiểm tra vùng kín ở phụ nữ thường chỉ giúp phát hiện những bất thường bên ngoài, có thể nhìn thấy được bằng mắt như bị mọc mụt, u nhú, sần sùi, lở loét, bị nhiễm trùng, huyết trắng có màu vàng, xanh, hôi…

Phụ nữ có thể tự kiểm tra vùng kín của mình bằng các bước sau:

– Ngồi trên giường, cúi người xuống, có thể nhờ sự hỗ trợ của 1 chiếc gương nhỏ. Quan sát vùng da xung quanh “cô bé”, háng, bẹn, xem thử có bị mẩn đỏ, ngứa, trầy xước, mọc mụt, khối u, hai môi của “cô bé” có dính vào nhau hay không…

– Nếu có huyết trắng, nhìn kỹ xem huyết trắng có màu gì, mùi có hôi hay không.

=> Lưu ý vàng đối với vùng kín: Khi tự kiểm tra vùng kín, chị em không nên đưa tay vào sâu bên trong “cô bé” để dò xét vì việc này có thể gây trầy xước, viêm nhiễm âm đạo. Cách tốt nhất để phát hiện bất thường vùng kín, nhất là những bất thường nằm sâu bên trong “cô  bé” là phụ nữ phải đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất 1 lần/năm.

ThS-BS Võ Thanh Liên Anh

(Trưởng Khoa Lâm sàng, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản,

BV Quốc tế Hạnh Phúc)

Tương tự

4 xét nghiệm mẹ bầu không thể bỏ qua

Có thai và giữ cho thai nhi phát triển tốt thực tế là một “cuộc …